Bang Texas (Mỹ) đã đệ đơn lên tòa án để kiện KMOC – công ty có nhà máy bốc cháy gần Houston hôm thứ Ba (2/4). Một công nhân đã thiệt mạng và hai người bị thương nặng trong vụ hỏa hoạn này.

Văn phòng Tổng chưởng lý Texas thay mặt cho Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas đã đệ đơn kiện lên tòa án quận của tiểu bang ở thủ phủ Austin. Bản kiến ​​nghị tìm kiếm một lệnh cấm vĩnh viễn, hình phạt dân sự và phí luật sư hợp lý, chi phí tòa án, cùng với việc thu hồi chi phí điều tra đối với công ty KMOC.

Hạt Harris đã nhận được lệnh cấm đối với KMCO năm 2009, yêu cầu công ty phải trả 100.000 đô la tiền phạt dân sự và cho phép các nhà điều tra dễ dàng tiếp cận và truy cập vào nhà máy với các thông báo tức thời.

Vụ hỏa hoạn tại nhà máy Hóa chất KMCO Thứ ba, ngày 2 tháng 4 năm 2019, tại Crosby, Texas.(Ảnh:Văn phòng Cảnh sát phòng cháy Hạt Harris qua AP)

Giám đốc điều hành của công ty có nhà máy bốc cháy ở Texas cho biết các nhà điều tra vẫn đang xác định nguyên nhân.

John Foley, chủ tịch và giám đốc điều hành của KMCO, cho biết trong một cuộc họp báo chiều thứ Ba, công ty của ông sẽ tìm ra nguyên nhân của vụ hỏa hoạn và thực hiện các bước để đảm bảo điều này không xảy ra lần nữa.

Nhà chức trách cho biết một người đã thiệt mạng và hai người khác bị thương trong vụ hỏa hoạn hôm thứ ba tại nhà máy KMCO, ở Crosby, gần Houston.

Pilar Davis, một người quản lý sản phẩm của KMCO, cho biết ngọn lửa ban đầu được đốt cháy bằng isobutylene và được cung cấp nhiên liệu bởi ethanol và ethyl acrylate. Cả ba đều là hóa chất và dung môi được sử dụng để làm phụ gia nhiên liệu tại nhà máy.

Foley nói rằng sự an toàn và tuân thủ vẫn là ưu tiên số một của công ty. Hồ sơ cho thấy KMCO có tiền sử vi phạm môi trường.

Năm 2016, đại diện của công ty KMCO đã nhận tội về một tội hình sự liên bang vi phạm Đạo luật Không khí Sạch. Một văn bản thỏa thuận biện hộ cho biết rằng một nhân viên nhà máy đã nhập sai vào nhật ký kiểm tra không khí của các bể chứa là rò rỉ hóa chất. Một nhân viên khác sau đó đã sử dụng những nhật ký giả mạo đó để gửi báo cáo cho chính quyền môi trường liên bang và tiểu bang. Tài liệu nói rằng vi phạm đã diễn ra giữa năm 2008 và 2012.

Một năm trước, Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ đòi KMCO ra tòa vì đã không tuân thủ các quy định về kế hoạch quản lý rủi ro cho nhà máy, nhưng sau đó đã giải quyết với nhà máy này với mức phạt 2.700 đô la.

Texas đã gửi nhà máy này ba thông báo vi phạm luật không khí sạch của liên bang kể từ tháng 8 năm 2018, trang web của EPA cho biết.

Theo trang web của mình, KMCO là một công ty hóa chất cung cấp các sản phẩm làm mát và dầu phanh và hóa chất cho ngành công nghiệp mỏ dầu.

Hoa Minh

Từ Khóa: