Căn cứ tên lửa hạt nhân tối mật của Mỹ – Camp Century nằm sâu dưới lớp băng dày 35m ở khu vực gần Bắc Cực đang dần lộ diện vì băng tan. Sự việc này làm tăng nguy cơ hàng trăm nghìn lít chất độc hóa học và phóng xạ sẽ bốc hơi vào bầu khí quyển.

Theo Dailystar, Camp Century được chôn sâu 35m dưới lòng đất và đã bị đóng cửa vào năm 1967. Đây từng là một căn cứ quan trọng trong giai đoạn đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh. Giới lãnh đạo quân sự Mỹ từng có ý định sử dụng căn cứ bí mật này để chuẩn bị cho khả năng chiến tranh với Liên Xô bởi khu vực này chỉ cách lãnh thổ đối phương khoảng vài trăm km.

Camp Century còn được mệnh danh là “thành phố dưới lớp băng”, nơi từng là nhà của 200 binh sĩ khắp mạng lưới đường hầm dài 3km. Bên trong căn cứ này có đầy đủ các cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống của binh lính như khu nhà ở, cửa hàng, bệnh viện, nhà nguyện và thậm chí cả rạp chiếu phim.

Tuy nhiên, năm 1967, Camp Century bị bỏ hoang vì lo ngại rằng lớp băng trên bề mặt không ổn định đủ để giữ bí mật các hoạt động dưới lòng đất. Các kỹ sư dự đoán khả năng căn cứ sụp đổ là điều hoàn toàn có thể xảy ra và các binh sĩ phải sơ tán khỏi khu vực. Các trang thiết bị quan trọng được dỡ bỏ, nhưng đa số cơ sở vật chất của căn cứ vẫn nằm lại, bao gồm chất thải sinh hóa, hóa học và phóng xạ.

Mỹ
Camp Century lộ diện sẽ thải hàng trăm nghìn lít chất độc hóa học và phóng xạ vào bầu khí quyển (Ảnh: Getty).

Với khối chất độc khổng lồ bên trong Camp Century, Mỹ từng hy vọng căn cứ sẽ nằm lại dưới lớp băng vĩnh cửu mãi mãi. Song, hiện tượng ấm lên của Trái đất khiến căn cứ này đang dần lộ diện khiến nhiều người lo ngại về kịch bản bầu khí quyển bị “đầu độc” bởi hàng trăm ngàn lít chất độc hóa học và phóng xạ.

William Colgan, nhà khoa học khí hậu và băng đá đến từ trường kỹ thuật Lassonde thuộc Đại học York ở Toronto, Canada, nói: “Mỗi năm trôi qua, một lớp băng nữa lại tan chảy”.

Khi được xây dựng năm 1959, căn cứ chỉ nằm dưới lớp băng khoảng 8m. 50 năm sau, băng vĩnh cửu nhấn chìm căn cứ hạt nhân Mỹ xuống tới độ sâu 35 mét.

Chuyên gia Colgan còn cho biết thêm: “Theo nghiên cứu của chúng tôi, căn cứ tối mật Mỹ sẽ lộ diện hoàn toàn vào năm 2090. Điều này là không thể tránh khỏi. Thậm chí, nó có thể lộ diện sớm hơn nếu biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến theo hướng tiêu cực”.

Nguyễn Trang