Trong những ngày gần đây, một tấm bảng quảng cáo lớn với thông điệp “Mạng Sống Người Da Đen Quan Trọng (Black Lives Matter)” và “Ngừng Kỳ Thị Chủng Tộc” xuất hiện trên đường Bellaire ở thành phố Houston thuộc tiểu bang Texas đã gây nhiều xôn xao trong cộng đồng gốc Việt ở đây.

Tấm bảng này nằm ngay trung tâm của cộng đồng người Việt ở thành phố Houston, và đài VIETV Houston có phỏng vấn một số cư dân để hỏi suy nghĩ của họ về tấm bảng này.

Ông Nhất Nguyên, cư dân gốc Việt ở thành phố Houston thắc mắc không biết tại sao tấm bảng quảng cáo lại xuất hiện giữa cộng đồng người Việt và cho rằng chuyện này sẽ phát sinh ra hai vấn đề.

“Một là tấm bảng này muốn nói người Việt Nam chúng ta kỳ thị người da màu và điều đó là hoàn toàn sai. Điều thứ hai là họ có thể để tấm bảng này để người da màu thấy chúng ta đồng hành với họ và không quậy phá và điều này càng sai nữa”, ông Nhất Nguyên nói, và lấy dẫn chứng về việc bà thị trưởng của thành phố Olympia thuộc tiểu bang Washington là người ủng hộ phong trào “Mạng Sống Người Da Đen Quan Trọng” nhưng cuối cùng lại bị người biểu tình đến đập phá nhà riêng.

Vì vậy, theo ông Nguyên, đây là khoảng thời gian rất nhạy cảm và người đặt tấm bảng quảng cáo này nên nghĩ đến sự an toàn của cư dân nơi đây.

Ông Trần Trí Hoàng, một cư dân khác của thành phố Houston cho biết, thời gian qua nhiều báo đài đã đưa tin về các cảnh đập phá và hôi của trong các cuộc biểu tình sau cái chết của một người da màu là George Floyd, mà con đường Bellaire là nơi có nhiều doanh nghiệp của người Việt, vì vậy, ông tuy ủng hộ biểu tình ôn hòa, nhưng theo ông, tấm bảng quảng cáo này là “đổ dầu vô lửa” và không nên để ở đây.

Một số người khác thì cho rằng tấm bảng này chỉ coi trọng mạng sống của người da đen, không coi trọng các sắc dân khác và đề nghị đổi thành “Tất cả sinh mệnh đều quan trọng (All Lives Matter)”.

Ông Trịnh Du, một cư dân của thành phố Houston cho biết người trả tiền cho tấm bảng quảng cáo này là ông Lê Hoàng Nguyên, một chuyên viên bảo hiểm ở Houston. Ông Du cho hay ông đã liên lạc với ông Nguyên, nhưng không có câu trả lời, và hy vọng ông Nguyên sẽ lên tiếng về tấm bảng quảng cáo này.

Theo Thiện Lê/Người Việt
Băng Thanh biên tập