Bào ngư Nam Phi đang cạn kiệt với tốc độ kỷ lục trước sự săn tìm của những băng nhóm Trung Quốc, gây tổn thất cho lục địa đen mỗi năm 60 triệu USD. 

Mạng lưới giám sát Thương mại động vật hoang dã Traffic cho biết, bờ biển của quốc gia Nam Phi đã bị bóc gỡ ít nhất 96 triệu con bào ngư trong 18 năm qua, trong số đó có 9,6 triệu con bị săn trộm vào năm 2016, theo AFP.

Đây gần như là mức săn trộm cao nhất trong 20 năm qua, theo báo cáo mà Traffic công bố cuối ngày thứ Ba (18/9).

Bào ngư được cho là một món ăn cao cấp và được đánh giá là có hương vị “ngon tuyệt vời”, đây là một loài ốc biển có độ dai với hương vị mặn đặc trưng, được xếp vào danh sách những món ăn phổ biến trong các bữa tiệc tại vùng Viễn Đông.

Bào ngư về cơ bản là một loài ốc biển có độ dai và vị mặn. (Ảnh: Getty Images/Topic Images)

Mặc dù đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng do nhu cầu tiêu thụ quá mức, bào ngư đã bị loại khỏi danh sách các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp của Công ước Thương mại Quốc tế từ năm 2010.

Các băng đảng săn tìm bào ngư trái phép tại Trung Quốc đã sử dụng ma tuý đá như một phần thưởng để kích thích các băng nhóm tội phạm tại Western Cape, khu vực bao phủ Cape Town, làm cánh tay phải hỗ trợ những băng đảng này săn tìm bào ngư. 

“Bào ngư bị đánh bắt trái phép và vượt quá hạn ngạch, do các mạng lưới săn trộm xuyên quốc gia và các băng nhóm địa phương thực hiện, vấn nạn buôn bán bào ngư bất hợp pháp được thúc đẩy bởi sự bất bình đẳng kinh tế xã hội sâu sắc”, theo báo cáo của Traffic.

Bào ngư Nam Phi. (Ảnh: southafricatoday)

Báo cáo cũng đưa ra lời cảnh báo rằng một cuộc chiến về hạn ngạch đánh bắt của địa phương và các băng đảng có thể thúc đẩy thương mại bào ngư bất hợp pháp. 90% sản lượng bào ngư xuất khẩu hợp pháp và bất hợp pháp đều tới Hồng Kông.

Traffic cũng cho hay, việc thiếu những quy định pháp lý dẫn tới hậu quả là khi bào ngư đã được xuất khẩu lậu ra khỏi Nam Phi, chúng có thể dễ dàng bị bán lại mà không sợ bị phát hiện.

“Bởi vì các nhóm tội phạm có tổ chức liên kết chặt chẽ với băng nhóm tại Cape Town, chúng liên kết giữa đường dây buôn bán bào ngư và ma tuý, đã gây ra một số tác động tiêu cực tới kinh tế xã hội”, ông Markus Burgener, thuộc tổ chức Traffic cho biết.

Triệu Hằng

Từ Khóa: