Ông Eric Schmitt, Tổng chưởng lý bang Missouri của Mỹ hôm 21/4 đệ đơn kiện chính phủ và một số cơ quan Trung Quốc vì hành động che giấu thông tin dẫn đến đại dịch Covid-19, khiến thế giới thiệt hại hàng nghìn tỷ USD.

The Epoch Times cho biết, đơn kiện được đệ trình lên Tòa án Quận Đông Missouri và nêu rõ: “Trong những tuần quan trọng đầu tiên khi dịch bệnh bùng phát, chính quyền Trung Quốc đã lừa dối công chúng, bưng bít thông tin quan trọng, bắt giữ những người cảnh báo đầu tiên, phủ nhận việc virus lây truyền từ người sang dù có bằng chứng cho thấy điều đó, cản trở các nghiên cứu y học quan trọng, để mặc cho hàng triệu người tiếp xúc với virus, và thậm chí tích trữ thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) – do đó đã gây ra đại dịch toàn cầu mà không đáng xảy ra và hoàn toàn có thể ngăn chặn được”.

Ông Schmitt cho biết, virus đã gây ra những thiệt hại không thể vãn hồi cho các quốc gia trên thế giới, nhiều người đã nhiễm bệnh, tử vong và làm gián đoạn kinh tế. Ông Schmitt đề cập thêm rằng tác động của Covid-19 rất nghiêm trọng ở Missouri. Hàng ngàn người trong khu vực đã nhiễm bệnh và tử vong, các doanh nghiệp nhỏ phải đóng cửa và những người lao động phải vật lộn với cuộc sống khó khăn.

“Chính phủ Trung Quốc đã nói dối thế giới về mối nguy hiểm và bản chất lây nhiễm của Covid-19, ngăn chặn những người cảnh báo đầu tiên và làm rất ít để ngăn dịch bệnh lây lan. Họ phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình”, ông Schmitt đề cập trong đơn kiện.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), ngoài chính phủ Trung Quốc, các bị đơn còn bao gồm Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, chính quyền thành phố Vũ Hán, nơi dịch bệnh khởi phát, và Viện Virus học Vũ Hán. Đơn kiện cho biết Trung Quốc có bằng chứng cho thấy virus có thể lây từ người sang người vào tháng 12/2019, nhưng đến ngày 20/1 mới công bố, khi đó khoảng 5 triệu người đã rời khỏi tâm dịch Vũ Hán.

Theo The Epoch Times, Missouri là bang đầu tiên ở Mỹ đệ đơn kiện chính quyền Trung Quốc vì cách ứng phó với Covid-19.

Vụ kiện diễn ra trong bối cảnh chính quyền Trung Quốc ngày càng phải chịu nhiều áp lực quốc tế về dịch bệnh. Tập đoàn Luật Berman có trụ sở tại thành phố Miami, bang Florida của Mỹ hôm 20/4 cho biết hàng ngàn người Mỹ đã ký tên vào đơn khởi kiện tập thể yêu cầu chính quyền Trung Quốc bồi thường hàng tỷ USD. Tờ Bild – tờ báo có lượng phát hành báo giấy lớn nhất nước Đức, hôm 15/4 đã tính toán số tiền mà Trung Quốc “nợ” Đức lên tới 149 tỷ Euro (hơn 161 tỷ USD) vì những ảnh hưởng mà đại dịch gây ra cho quốc gia châu Âu này. Chính quyền Úc (ngày 19/4) kêu gọi điều tra độc lập về phản ứng đối với đại dịch Covid-19 trên toàn cầu, bao gồm cả việc xử lý khủng hoảng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và của Bắc Kinh.