Bang Transnistria ly khai của Moldova đã báo cáo về các vụ nổ tại một ngôi làng dọc biên giới Ukraina vào tối thứ Sáu, theo Bộ Nội vụ của khu vực.

Hãng truyền thông địa phương Novosti Pridnestrovya đưa tin: “Ít nhất hai máy bay không người lái đã bay qua đơn vị quân sự ở Voronkovo, và có bốn tiếng nổ vang lên”.

Ông Putin bắt đầu cuộc tấn công Ukraina bằng cách chính thức công nhận hai khu vực ly khai và một số nhà phân tích tin rằng ông sẽ thúc đẩy cả hai khu vực bỏ phiếu trưng cầu dân ý để sáp nhập vào Nga. Một khi ông đã củng cố quyền kiểm soát vùng Donbas ở Ukraina, các nhà phân tích tin rằng Putin sẽ lặp lại quá trình này với Transnistria.

Transnistria vẫn nằm dưới sự kiểm soát của phe ly khai thân Nga và là nơi thường trú của 1.500 quân Nga và một kho vũ khí, theo tờ Guardian.

Nga tăng cường tập trung vào Transnistria trong vài tuần qua sau khi một số vụ nổ được cho là đã làm rung chuyển khu vực này vào ngày 26 tháng 4. Ngoại trưởng Nga Andrey Rudenko cho biết đất nước của ông “lo ngại” về chuỗi các vụ nổ ở bang ly khai.

Tổng thống Moldova Maia Sandu đã triệu tập các cuộc họp của Hội đồng Bảo an quốc gia sau vụ việc hồi tháng Tư. Bà đã cảnh báo về những nỗ lực tiềm tàng nhằm tạo cớ gia tăng căng thẳng và “tình hình an ninh” ở Transnistria – tương tự như những nỗ lực như vậy của Nga trước cuộc xâm lược Ukraina.

Bà Sandu vẫn chưa nói bất cứ điều gì liên quan đến các vụ nổ được báo cáo hôm thứ Bảy.

NATO dự kiến ​​sẽ có thêm các vụ nổ và các cuộc tấn công tương tự được báo cáo trong khu vực, có thể gây ra vấn đề cho Ukraina khi nước này có vẻ sẽ tiếp tục chiến đấu cho khu vực Donbas, theo tờ Pravda.

Nguồn: Foxnews