Theo Reuters, bảng hiệu chỉ đường tới Đại sứ quán Hoa Kỳ bắt đầu được dựng lên ở Jerusalem vào thứ Hai (7/5), một tuần trước khi khánh thành tòa đại sứ, như đúng theo tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Tổng thống Trump.

Tổng thống Trump nói ông chỉ đang tuân theo luật pháp Hoa Kỳ và hoàn thành điều mà các tổng thống tiền nhiệm đã cam kết từ bao thập kỷ trước đây. Các cường quốc thế giới khác lại lảng tránh tranh chấp gai góc giữa Israel và người Palestine – những người muốn thành lập nhà nước với Đông Jerusalem là thủ đô.

Công nhân lắp đặt các biển báo đen và trắng bằng tiếng Anh, tiếng Do Thái và tiếng Ả Rập, dọc theo các con đường dẫn đến một tòa nhà lãnh sự của Hoa Kỳ ở phía Nam Jerusalem. Tòa nhà này sẽ được tu sửa lại làm đại sứ quán khi chính thức được di dời từ Tel Aviv vào ngày 14/5.

“Đây không phải là mơ. Đó là thực tế. Tôi rất hãnh diện và xúc động khi dựng các biển báo sáng nay cho Đại sứ quán Hoa Kỳ”, Thị trưởng Jerusalem Nir Barkat đăng trên Twitter.

Israel giành được Đông Jerusalem khỏi sự kiểm soát của Jordan trong cuộc chiến tranh Trung Đông 1967 và sáp nhập nó trong một động thái không được quốc tế công nhận. Vòng đàm phán hòa bình cuối cùng về tình trạng Palestine ở Bờ Tây và Dải Gaza sụp đổ trong năm 2014.

Người Do Thái trên thực tế đã sống trên đất Israel hơn 3.000 năm và chiếm thành phố Jerusalem gần như chính xác cách đây 3.000 năm. Họ đã sống ở đó liên tục, mặc dù họ đã không luôn luôn cai trị mảnh đất của mình. Tất cả điều đó đều là sự thật lịch sử.

Tổng thống Trump sẽ không tham dự lễ khai mạc. Phái đoàn Hoa Kỳ sẽ bao gồm Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin, con gái của Tổng thống Trump là Ivanka Trump và con rể của ông, Jared Kushner, cũng như Đại sứ Mỹ David Friedman và Jason Greenblatt, nhà đàm phán hòa bình Trung Đông của ông Trump.

Tại địa điểm lãnh sự, các nhân công dọn sạch bụi rậm, trong khi các công nhân lắp đặt các biển báo đại sứ dọc theo các con đường trong thành phố, và treo cờ của Mỹ, Israel và Jerusalem trên các cột đèn đường.

“Chúng tôi rất vui mừng khi Đại sứ quán Mỹ cuối cùng cũng đến đây”, Ruthann Nahum, 64 tuổi, một người New York chuyển đến Israel cách đây 35 năm. Là một chủ nhà hàng, cô sống trong khu phố Do Thái của người Do Thái.

“Chào mừng Trump, chúng ta thuộc về đây, mãi mãi. Jerusalem là thủ đô của chúng ta”, cô nói.

Chính quyền Trump đã để cánh cửa ngoại giao mở cửa cho một thỏa thuận thương lượng giữa Israel và Palestine về việc xác định biên giới của Jerusalem.

“Bằng cách công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chỗ của chính phủ, chúng tôi công nhận sự thực“, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong một chuyến thăm Israel tuần trước.

“Tôi cũng nhấn mạnh, như Tổng thống Trump đã nói trong tháng 12, ranh giới chủ quyền của Israel ở Jerusalem vẫn phải tuân theo các cuộc đàm phán giữa các bên, và chúng tôi cam kết đạt được một hòa bình lâu dài và toàn diện, mang lại một tương lai tươi sáng hơn cho cả Israel và Palestine”.

Hôm thứ Hai (7/5), Paraguay cho biết họ đang có kế hoạch dời đại sứ quán của mình đến Jerusalem, trở thành nước thứ ba sau Hoa Kỳ và Guatemala.

Thanh Bình