Một đoạn phim đã được đội ngũ luật sư của cựu Tổng thống Donald Trump trình chiếu vào thứ Sáu (12/2) tại phiên luận tội, cho thấy Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đã từng nêu lên lo ngại về tính toàn vẹn của cuộc bỏ phiếu sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2004.

Những bình luận của bà trong cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn vào ngày 6/1/2005, tập trung vào những bất thường được thấy ở máy bỏ phiếu và lá phiếu – tức là những loại vấn đề mà ông Trump nêu ra sau cuộc bầu cử vào tháng 11.

Cố vấn pháp lý của Trump, David Schoen đã trình bày đoạn video bà Pelosi cho các thượng nghị sĩ đang ngồi trong phiên tòa, để bác bỏ lập luận của các nhà quản lý luận tội Hạ viện rằng ông Trump đã kích động cuộc tấn công vào Điện Capitol khi đặt câu hỏi về kết quả ở một số bang chiến trường.

“Khi các nhà quản lý Hạ viện nhận ra rằng những lời nói thực sự của tổng thống không thể kích động bạo loạn, như các vị đã cáo buộc trong bài báo luận tội của mình, các vị đã cố gắng thay đổi”, Schoen nói.

“Các vị nói rằng việc nâng cao vấn đề an ninh bầu cử và gây nghi ngờ về tính đúng đắn của cuộc bầu cử của chúng tôi là rất nguy hiểm”, ông nói thêm.

Để hiểu thêm phát biểu của bà Pelosi vào năm 2005, chúng ta hãy nhớ lại hoàn cảnh của cuộc chạy đua tổng thống năm 2004 giữa Tổng thống George W. Bush và Thượng nghị sĩ khi đó, ông John Kerry của Massachusetts.

Bush đã giành chiến thắng với tỷ lệ 286 – 251 phiếu Đại cử tri đoàn, và kết quả ở Ohio, với 20 phiếu đại cử tri, đóng một vai trò quyết định. Bush đã có được từ tiểu bang bang hơn 118.000 phiếu bầu.

CNN đưa tin vào thời điểm đó: “Lễ kiểm phiếu chiếu lệ và xác nhận các phiếu bầu của Cử tri đoàn đã bị trì hoãn trong khoảng 4 giờ vì các đảng viên Đảng Dân chủ không thành công khi phản đối số phiếu của Ohio cho Bush” .

“Vẫn còn những lo ngại chính đáng về tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng tôi và việc đảm bảo nguyên tắc một người, một phiếu bầu”, bà Pelosi nói trong đoạn clip do Schoen trình bày .

“Nhưng việc liên tục thay đổi các phiếu bầu cử ở Ohio và các máy điện tử bị trục trặc, có thể không có biên lai bằng giấy, đã khiến công chúng thêm mất niềm tin”.

“Đây là cơ hội duy nhất của họ để có cuộc tranh luận này trong khi đất nước đang lắng nghe, và việc làm như vậy là phù hợp”, bà Pelosi nói.

Tuy nhiên, cuộc bầu cử năm 2005 không phải là lần duy nhất bà đặt câu hỏi về tính xác thực của kết quả bầu cử.

Vào tháng 5/2017, ngay sau nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump, bà Pelosi đã tweet, “Cuộc bầu cử của chúng ta đã bị tấn công”.

Theo tiêu chuẩn riêng của người quản lý Hạ viện, đây là loại ngôn ngữ kích động bạo lực.

Nhiều cuộc thăm dò được công bố kể từ cuộc bầu cử năm 2020 cho thấy 70% hoặc nhiều hơn các đảng viên Cộng hòa nghi ngờ tính công bằng của kết quả bầu cử.

Với việc các tòa án làm ngơ, những người ủng hộ ông Trump muốn những vấn đề này được tranh luận tại Quốc hội, như Pelosi và các đảng viên Dân chủ đã làm vào năm 2005.

Ông Trump đã khuyến khích hàng trăm nghìn người có mặt vào ngày 6 tháng 1 “một cách hòa bình và yêu nước“. Một số tương đối nhỏ đã chọn tham gia vào bạo lực ngày hôm đó tại Điện Capitol đã có những kế hoạch khác nhau và phải chịu trách nhiệm về hành vi phạm tội của họ.

Tuy nhiên, những lời của ông Trump đặt câu hỏi về tính hợp pháp của kết quả bầu cử lại là kích động bạo lực, trong khi bà Pelosi đã nói chính xác những điều đó vào năm 2005 và 2017, lại không được Đảng Dân chủ cho là kích động bạo lực.