Skycom Tech, công ty Hồng Kông bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran trong vụ việc Mạnh Vãn Châu, có cùng tên miền trang web với Huawei, theo các dữ liệu công khai.

Giám đốc tài chính Huawei, Sabrina Mạnh Vãn Châu, bị cáo buộc cố ý che giấu mối liên kết giữa 2 công ty này, theo SCMP.

Lưu trữ cho thấy, người đăng ký tên miền có tên Shen Fen, là người liên lạc cho Skycom. Số điện thoại và số fax được niêm yết cho trang web được đặt trong một tòa nhà của Huawei tại Thâm Quyến, theo trang danh bạ điện thoại 114Best.com.

Dữ liệu đăng ký liên hệ công ty Skycom Tech.co., Ltd, có sử dụng tên miền trùng với tên huawei.com. (Ảnh:SCMP)

Tờ Ming Pao của Trung Quốc đưa tin hôm thứ Hai rằng Shen đã là một luật sư của công ty Huawei, và quả thực là có một phán quyết của tòa án hôm thứ Hai cho thấy một nhân viên của Huawei có tên Shen Fen đại diện cho công ty trong một vụ tranh chấp thương hiệu.

Nhân viên này làm việc trong bộ phận sở hữu trí tuệ Huawei, theo Ming Pao, nhưng tờ South China Morning Post không thể liên lạc với Shen qua điện thoại tại trụ sở chính của công ty tại Thâm Quyến.

Tên người liên hệ công ty Skycom là Shen Fen, địa chỉ của Skycom trong một tòa nhà của Huawei. (Ảnh:SCMP)

Địa chỉ email liên hệ cho trang web Skycom.com.hk của công ty Skycom, là [email protected] – cùng tên miền với trang web chính thức của Huawei, theo hồ sơ trực tuyến công khai tại Công ty đăng ký tên miền Hồng Kông (Hong Kong Domain Name Registration Company).

Liên kết kỹ thuật số giữa hai công ty có thể chứng minh tầm quan trọng trong vụ kiện chống lại giám đốc tài chính của Huawei, bà Sabrina Mạnh Vãn Châu.

Bà Mạnh,cũng là con gái của người sáng lập Huawei, Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei), đã bị bắt tại Vancouver trong khi chờ quá cảnh tới Mexico từ Hồng Kông. Vụ bắt giữ thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Trước khi được tại ngoại (hôm 11/12), bà Mạnh bị giam giữ tại Vancouver để chờ dẫn độ về Mỹ. Các công tố viên Canada tin rằng bà đã cố ý trình bày sai sự thật Skycom là một thực thể hoàn toàn riêng biệt nhằm cố “lách luật’ lệnh trừng phạt của Mỹ ngăn chặn Huawei kinh doanh tại Iran. Vụ việc đã làm rung chuyển mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.

(Ảnh: SCMP)

Tên miền trang web Skycom đã được đăng ký năm 2013, rất lâu sau khi một công ty con của Huawei bán nó vào năm 2007 cho Canicula Holdings, một công ty nước ngoài đã đăng ký tại Mauritius, theo hồ sơ đăng ký.

Việc Skycom đăng ký một tên miền Huawei 6 năm sau khi hai công ty được cho là đã cắt đứt các liên kết với nhau, có thể củng cố các cáo buộc của các công tố viên Hoa Kỳ rằng, Huawei đã sử dụng công ty con “không chính thức” để hoạt động kinh doanh tại Iran.

Các phát ngôn viên của Huawei đã được hỏi về những vấn đề này nhưng vẫn chưa có ai đưa ra câu trả lời thích đáng, theo SCMP.

Một cựu nhân viên của Skycom đã nói rằng các nhân viên của công ty có địa chỉ email và huy hiệu của Huawei, tờ Bloomberg trích dẫn hồ sơ tòa án Canada.

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của chính phủ Hoa Kỳ đối với Iran, và bà Mạnh có thể phải đối mặt với phiên tòa tại Mỹ vì đã đánh lừa các tổ chức tài chính [khiến họ] vi phạm các lệnh trừng phạt đó.

Nhiều người đặt câu hỏi liệu Huawei có phải chịu chung số phận với ZTE, công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc đã bị Mỹ đã áp lệnh cấm vận từ tháng 4 đến tháng 7, ngăn ZTE mua các linh kiện và các phần mềm từ Mỹ vì vi phạm lệnh trừng phạt của nước này đối với Triều Tiên và Iran, động thái đưa hãng này đến bờ vực sụp đổ. 

Trước đó vào năm 2013, hãng tin Reuters cũng từng đưa tin rằng Huawei và bà Mạnh có mối liên kết chặt chẽ với Skycom.

Thành Minh