Gần đây, cơ quan an ninh và pháp luật cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp sửa sai trong hệ thống tư pháp của nước này. Thời gian, địa điểm và nội dung của cuộc họp cho thấy một tín hiệu nữa về việc thay đổi lập trường đối với cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Sáng sớm 20/7, Tân Hoa Xã đưa tin Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương – cơ quan Đảng bí mật nhưng đầy quyền lực kiểm soát bộ máy an ninh Trung Quốc – đã tổ chức một cuộc họp cấp quốc gia vào ngày 18 và 19/7 nhằm thúc đẩy cải cách tư pháp ở Trường Xuân, một thành phố thuộc tỉnh Cát Lâm vùng đông bắc Trung Quốc.

Theo Tân Hoa Xã, ủy ban này đang tìm cách “thiết lập một hệ thống quyền lực nhằm ngăn chặn những cáo buộc bất công và sai trái”, đồng thời sửa sai các vụ án oan trong lịch sử. “Trong quá trình sửa đổi quy định pháp lý, cần phải thực hiện quy chiếu ở các tổ chức để tránh việc tạo ra các chính sách gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo một báo cáo của tạp chí tài chính Trung Quốc mang tên Tài Tân (Caixin), người đứng đầu Ủy ban Chính pháp, ông Mạnh Kiến Trụ, đã nhấn mạnh tại cuộc họp rằng ngành tư pháp nước này phải chịu trách nhiệm cho các vụ án oan, “đặc biệt trong các trường hợp sử dụng tra tấn để ép cung, các trường hợp trả thù, hoặc bẻ cong pháp luật để thiên vị người thân hoặc đối tác”.

Ủy ban Chính pháp lần đầu tiên nêu ra vấn đề sửa án oan vào tháng 8/2013. Một năm sau đó, vào ngày 23-24/7, ông Mạnh đã chủ trì một cuộc họp thảo luận về việc cải cách tư pháp thí điểm tại Thượng Hải. Vào tháng 9/2015, trong một cuộc họp được tổ chức tại Văn phòng Thông tin Hội đồng Nhà nước ở Bắc Kinh, cơ quan công tố tối cao của chính quyền Trung Quốc đã phát hiện ra phần lớn các vụ việc bất công là có sử dụng hình thức tra tấn để ép cung.

Vào ngày 20/7/1999, cựu Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Giang Trạch Dân đã ra lệnh cho toàn bộ bộ máy an ninh và pháp luật của nước này tiến hành đàn áp Pháp Luân Công, một môn khí công cổ xưa của Trung Quốc. Chiến dịch này đã huy động lực lượng an ninh ở tất cả các cấp và cũng là một chiến dịch chính trị lớn nhất trong lịch sử Trung Quốc hiện đại, dẫn đến hàng chục triệu người dân bị đối xử bất công và khoảng 1,5 triệu người đã bị mổ cướp nội tạng, theo báo cáo mới nhất.

Điều đặc biệt là Ủy ban Chính pháp đã tổ chức riêng một cuộc họp về sửa án oan sai ngay trước ngày kỷ niệm 17 năm cuộc đàn áp Pháp Luân Công (20/7/2016). Theo như mô tả của ông Mạnh Kiến Trụ, dưới thời ông La Cán và ông Chu Vĩnh Khang, bộ máy an ninh đã gây ra một loạt các vụ án oan.

Khi các luật sư nhân quyền và các học viên Pháp Luân Công tranh luận về tính hợp pháp của cuộc đàn áp, họ sẽ bị các lực lượng an ninh trả thù. Các luật sư nhân quyền như ông Cao Trí Thịnh, ông Đường Cát Điền, và ông Vương Vĩnh Hồng cũng đã phải chịu những cách thức tra tấn tàn bạo giống như các học viên Pháp Luân Công.

Các nhân viên Phòng 610, một tổ chức ngoài vòng pháp luật do ông Giang Trạch Dân thành lập để đàn áp Pháp Luân Công, đã nhiều lần can thiệp vào thủ tục tố tụng pháp lý nhằm ép án đối với các học viên Pháp Luân Công.

Một điểm nổi bật khác là địa điểm tổ chức cuộc họp là Trường Xuân – nơi Pháp Luân Công được truyền xuất ra lần đầu tiên và cũng là quê hương của ông Lý Hồng Chí, nhà sáng lập môn tu luyện này.

Việc nhiều yếu tố trùng hợp trong cuộc họp về “cải cách tư pháp” – thời gian, nội dung, địa điểm và cơ quan chịu trách nhiệm thực hiện – dường như không chỉ là sự tình cờ.

Chắc chắn các quan chức cấp cao của Đảng đều biết ngày nhạy cảm này, cũng như mối liên hệ khăng khít giữa địa điểm tổ chức và Pháp Luân Công. Cuối cùng, ẩn ý chinh trị trong những lời hứa của chính quyền về việc sẽ xét lại “những cáo buộc sai trái, bất công” làm người ta nhớ lại giai đoạn sửa sai cho rất nhiều người Trung Quốc bị bức hại nhầm sau thời Đại Cách mạng Văn hóa.

Nếu đây là một ví dụ về ẩn ý chính trị của ông Tập Cận Bình về việc thay đổi lập trường đối với Pháp Luân Công thì nó không phải là lần đầu tiên.

Một ngày trước ngày kỷ niệm cuộc thỉnh nguyện ôn hòa tại Bắc Kinh của các học viên Pháp Luân Công (25/4/1999) năm nay, ông Tập Cận Bình tuyên bố rằng chính phủ Trung Quốc muốn đứng ở một lập trường bao dung hơn đối với những lời thỉnh nguyện từ đông đảo người dân. Đặc biệt, 4 cựu quan chức an ninh hàng đầu chuyên đàn áp Pháp Luân Công đã bị thanh trừng ngay sau đó.

Nhưng có lẽ động thái dễ nhận biết nhất của ông Tập là khi ông này chủ trì một hội nghị cấp cao về tôn giáo vào ngày 22-23/4, trong đó ông nói Đảng cần chủ động “hướng dẫn” các nhóm tôn giáo thay vì kiểm soát tuyệt đối họ, một thay đổi lớn so với lập trường cứng rắn trước đây của ông Giang Trạch Dân.

Hàng loạt tín hiệu công khai và bất thường của ông Tập cho thấy khả năng lãnh đạo Đảng hiện nay đang chuẩn bị cho việc chấm dứt cuộc đàn áp Pháp Luân Công.

Larry Ong, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Gia Minh biên dịch

Xem thêm:

Từ Khóa: