Tờ Hong Kong Fee Press (HKFP) ngày 19/1 đưa tin, các nhà tổ chức triển lãm phong trào dân chủ Hồng Kông ở Ukraine đã cáo buộc Đại sứ quán Trung Quốc tại Kiev cố gắng gây áp lực buộc họ phải hủy bỏ sự kiện này.

“Giải phóng Hồng Kông” là một triển lãm du lịch bao gồm các tác phẩm liên quan tình trạng bất ổn kéo dài nhiều tháng ở thành phố, bắt nguồn từ việc chính quyền đưa ra dự luật dẫn độ sang Trung Quốc. Các sự kiện như vậy đã được tổ chức ở Đức từ tháng 9/2019. Triển lãm trưng bày các áp phích ủng hộ dân chủ và bức tường Lennon mang những thông điệp ủng hộ người biểu tình.

Vào ngày 8/1, Bộ Ngoại giao Ukraine đã nhận được một lá thư từ Đại sứ quán Trung Quốc cáo buộc triển lãm có chứa thông tin sai lệch và ban tổ chức can thiệp vào các vấn đề của Trung Quốc.

Các nhà tổ chức cho biết sau đó họ nhận được một số cuộc gọi điện thoại từ Bộ Ngoại giao Ukraine kêu gọi hủy bỏ sự kiện này ngay lập tức. Ban tổ chức nói rằng họ đã tìm kiếm tư vấn pháp lý và được đảm bảo rằng họ không làm gì bất hợp pháp.

“Những ngày vừa qua là thời gian cực kỳ khó khăn với chúng tôi… Chúng tôi không làm bất cứ điều gì bất hợp pháp. Chúng tôi là những nhà báo, nghệ sĩ và nhà hoạt động ôn hòa mang câu chuyện của những người biểu tình ở Hồng Kông đến Kyiv và so sánh điều này với Maidan”, Ban tổ chức viết trên Facebook, đề cập đến cuộc cách mạng Ukraine năm 2014. 

“Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố chúng tôi đang can thiệp vào các vấn đề Trung Quốc. Những gì chúng tôi đang làm là tập hợp mọi người để thúc đẩy thảo luận về sự tương đồng giữa Maidan và các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ. Chúng tôi không khuyến khích bạo lực, chúng tôi không can thiệp, chúng tôi đang sử dụng nghệ thuật để bình luận về tình huống này”.

Maidan là tên quảng trường trung tâm của Kiev, nơi bắt đầu cuộc nổi dậy chống Nga, ủng hộ Liên minh châu Âu diễn ra vào tháng 11/2013. Những người biểu tình ở Hồng Kông thường nhìn vào phong trào để tham chiếu. 

Triển lãm đã diễn ra vào thứ Bảy tuần trước (11/1). Ban tổ chức gửi lời cảm ơn các vị khách đã tham dự chương trình bất chấp sự đe dọa từ phía chính quyền Trung Quốc và những thay đổi đột ngột. Tuy nhiên, các nhà tổ chức từ Hồng Kông cho biết họ đã không tổ chức ở Kiev vì lo ngại về an toàn cá nhân.

“Thông qua triển lãm, chúng tôi hy vọng phản ánh được sự tác động của phong trào Hồng Kông và Đảng Cộng sản Trung Quốc trên thế giới, và cuối cùng, thu hút chú ý nhiều hơn đến các sự kiện ở Hồng Kông”, ban tổ chức triển lãm viết.