Công tố viên Hàn Quốc đã bổ sung thêm cáo buộc mới đối với Choi Soon Sil, bạn thân của Tổng thống bị luận tội Park Geun Hye. Đồng thời, 2 giám đốc điều hành cao cấp của Tập đoàn Samsung bị yêu cầu trình diện để hợp tác điều tra.

Choi Soon Sil, nhân vật trung tâm trong vụ bê bối chính trị làm rung chuyển chính trường Hàn Quốc, đã bị bắt giam vào cuối tháng 10/2016 và đưa xét xử từ tháng trước. Bà Choi đang phải đối mặt với tội danh lạm dụng quyền lực và cố tình gian lận.

Công tố viên Hàn Quốc đã đưa ra cáo buộc bà Choi thông đồng với tổng thống Park Geun Hye để gây áp lực với các doanh nghiệp lớn, trong đó có Tập đoàn Samsung, yêu cầu đóng góp cho quỹ phi lợi nhuận ủng hộ sáng kiến của tổng thống Park.

Hiện nay, Choi Soon Sil vẫn phủ nhận tất cả các cáo buộc hành vi sai trái.

Thứ hai ngày 9/1, Lee Kyu Chul, phát ngôn viên của nhóm công tố viên đặc biệt, cho biết họ đã nộp hồ sơ lên Tòa án để bổ sung tội danh mới của bà Choi.

Trong cùng ngày, 2 giám đốc điều hành cấp cao của Tập đoàn Samsung đã bị thẩm vấn như là một phần của điều tra tham nhũng. Các công tố viên Hàn Quốc đang cố gắng xác định xem liệu Samsung, tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc, có tìm kiếm ân huệ của bà Choi và tổng thống Park bằng cách tài trợ cho các quỹ hỗ trợ sáng kiến của họ. 

Giám đốc điều hành phòng chiến lược tương lai của Samsung, Choi Gee Sung và Chang Choong Ki, đã bị thẩm vấn như là nhân chứng. Tuy nhiên, tình trạng của họ có thể sẽ thay đổi từ nhân chứng thành bị cáo, văn phòng công tố viên đặc biệt cho biết.

Đến nay, chưa có lãnh đạo của Samsung nào bị cáo buộc vì hành vi sai trái.

Là một phần của cuộc điều tra, công tố viên cũng đang điều tra các khoản tài trợ của hãng Samsung cho sự nghiệp cưỡi ngựa của con gái của bà Choi, Chung Yoo Ra, 20 tuổi, người vừa mới bị bắt ở Đan Mạch. Chung Yoo Ra bị buộc tội hình sự vì cản trở điều tra liên quan đến hồ sơ học tập của cô và những tôi danh chưa được xác định khác.

Diệu Linh

Xem thêm: