Nếu em gái của Kim Jong-un xuất hiện trên truyền hình như thể cô ấy đang điều hành đất nước, thì có thể sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên đang có gì đó không ổn, ngôi sao bóng rổ Dennis Rodman nói với một chương trình truyền hình của Anh hôm 21/5.

Dennis Rodman được biết tới là một vận động viên bóng rổ chuyên nghiệp người Mỹ đã nghỉ hưu và là một “người bạn” Hoa Kỳ thân thiết của Kim Jong-un. Vào tháng 5/2013, nhờ tình bạn đặc biệt này, Rodman đã công khai đề nghị nhà lãnh đạo Triều Tiên trả tự do cho Kenneth Bae – mục sư người Mỹ gốc Hàn bị kết án 15 năm tù vì âm mưu lật đổ chính quyền. Sau khi Rodman gửi một lá thư cho Kim Jong-un đề nghị trả tự do cho Kenneth Bae, nhà truyền giáo này đã được thả chỉ sau một tuần.

Xuất hiện trên chương trình “Chào buổi sáng nước Anh (Good Morning Britain)” của kênh truyền hình ITV (Anh) để thảo luận về bóng rổ, Rodman đã được hỏi về sức khỏe của Kim.

Người dẫn chương trình “Chào buổi sáng nước Anh” hỏi Rodman: “Anh có biết ông ấy (Kim Jong-un) hiện giờ thế nào không?”.

Rodman trả lời rằng, anh có liên lạc với Triều Tiên và “nếu các vị thấy em gái của ông ấy trên TV, điều hành đất nước, thì các vị nên biết là hiện có gì đó không ổn, đó là tất cả những gì tôi có thể cung cấp”.

Cuộc phỏng vấn với Dennis Rodman trong chương trình “Chào buổi sáng nước Anh (Good Morning Britain)” thuộc kênh truyền hình ITV của Anh.

Sự suy đoán về sức khỏe của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nổi lên sau khi ông vắng mặt tại Lễ kỷ niệm ngày sinh của ông nội và là cố chủ tịch Triều Tiên – Kim Nhật Thành (Kim Il-sung), ngày lễ quan trọng nhất của Triều Tiên, lần đầu tiên kể từ khi ông lên nắm quyền vào năm 2011.

Có nhiều tuyên bố được đưa ra như Kim Jong-un đang gặp nguy hiểm sau khi phẫu thuật tim, và thậm chí còn có tin đồn rằng ông đã chết cùng một bức ảnh giả được cho là của Kim trong một quan tài lưu hành trên mạng xã hội vài tuần trước.

Truyền thông Triều Tiên sau đó đã công bố những bức ảnh và cảnh quay cho thấy Kim Jong-un đã tham gia cắt băng khánh thành tại một buổi lễ khai trương nhà máy phân bón ở Sunchon, tỉnh Nam Pyongan.

Trong một số bức ảnh chụp Kim tham quan nhà máy được công bố bởi Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên cho thấy, Kim đang mỉm cười và nói chuyện với mọi người tại buổi lễ, nhưng hãng tin Reuters cho biết, độ tin cậy của những bức ảnh là không thể xác minh.

Từ Khóa: