Vào hôm 25/5, Cục Hải quan Hồng Kông đã bắt giữ thành viên thứ hai của đảng dân chủ Demosisto, đảng có nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng Hoàng Chi Phong làm tổng thư ký, với cáo buộc vi phạm luật thương mại Hồng Kông khi bán khẩu trang ghi “Không sản xuất tại Trung Quốc”.

Người bị bắt giữ là phó chủ tịch của đảng Demosisto, anh Isaac Cheng, 20 tuổi, theo Đài phát thanh truyền hình Hồng Kông (RTHK).

Thành viên đầu tiên của đảng Demosisto bị bắt giữ trước đó với cùng tội danh là anh Tobias Leung Yin-fung, 24 tuổi, theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP).

Khi Leung bị bắt hôm 22/5, phát ngôn viên của Cục Hải quan và Tiêu thụ Hồng Kông cho biết: “Người bán khẩu trang (Leung) đã không cung cấp đủ thông tin để chứng minh rằng, khẩu trang của họ tuân thủ những gì được ghi trên nhãn hàng”, và vì vậy, đảng Demosisto đã vi phạm pháp lệnh mô tả thương mại của Hồng Kông.

Ngoài việc bắt giữ Leung, hải quan Hồng Kông hôm 22/5 đã thu giữ 32.725 khẩu trang từ trụ sở của đảng Demosisto với trị giá khoảng 93.500 đô la Hồng Kông.

Cả hai người hiện đã được tại ngoại.

Theo tờ SCMP, kể từ tháng 4, giữa đại dịch viêm phổi Vũ Hán, đảng Demosisto đã bán khẩu trang với nhãn hiệu “Không sản xuất tại Trung Quốc”. Theo Cục Hải quan Hồng Kông, nếu các khẩu trang này được sản xuất tại Hồng Kông, Đài Loan, Ma Cao hoặc Trung Quốc thì đảng Demosisto không thể nhấn mạnh một cách hợp pháp rằng khẩu trang của họ là sản phẩm “không sản xuất tại Trung Quốc”.  

Trong một tuyên bố được đưa ra vào hôm 22/5, đảng Demosisto nói rằng Cục Hải quan Hồng Kông đã tham gia vào cuộc đàn áp chính trị khi thực hiện các cuộc bắt giữ. Tuy nhiên, các quan chức của Cục Hải quan Hồng Kông đã phủ nhận các cáo buộc này vào hôm 25/5, theo RTHK.

Trước đó, vào hôm 21/5, hãng Reuters dẫn tin từ một quan chức Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh đang chuẩn bị áp luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông. Theo truyền thông Hồng Kông, luật an ninh quốc gia mới sẽ cấm ly khai, cấm sự can thiệp từ nước ngoài, khủng bố và tất cả các hoạt động có chủ đích nhằm lật đổ chính quyền Trung Quốc. Đây được cho là động thái mạnh nhất của Bắc Kinh trong việc kiểm soát Hương Cảng kể từ khi được Anh trao trả vào năm 1997.

Sau khi tin tức về việc Bắc Kinh đang chuẩn bị áp luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông được tiết lộ, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng hiện ông chưa rõ chi tiết về động thái này của Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cho biết: “Nếu điều đó xảy ra, chúng tôi sẽ phản ứng rất mạnh mẽ”.

Hoàng Chi Phong, tổng thư ký của đảng Demosisto cho rằng việc Bắc Kinh đang chuẩn bị áp luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông sẽ gây bất lợi cho phong trào dân chủ của hòn đảo.

“Tôi cũng tự hỏi Hồng Kông sẽ còn là gì sau khi Luật An ninh Quốc gia được thông qua. Có bao nhiêu người sẽ bị truy tố? Có bao nhiêu nhóm sẽ được thay thế? Việc áp bức sẽ đến mức độ nào? Chúng ta sẽ bị dẫn độ đến Trung Quốc? Bị bắt hay bỏ tù?”, Hoàng Chi Phong nói trong một tuyên bố.

Từ Khóa: