Bạn gái của kẻ xả súng ở Las Vegas đã từ Philippines bay đến Los Angeles vào ngày 3/10, và hiện đang được FBI thẩm vấn về vụ thảm sát khiến gần 600 người thương vong hôm 1/10, Reuters đưa tin.

Bà Marilou Danley đã rời Manila trên chuyến bay Philippine Airlines PR 102 và đến Sân bay Quốc tế Los Angeles vào khoảng 7 giờ 30 phút chiều giờ địa phương ngày 3/10 (2:30 GMT ngày 4/10).

Bà Danley không bị hộ tống trong chuyến đi, nhưng đã được FBI đón khi xuống sân bay Los Angeles. Reuters cho biết bà Danley không bị bắt giữ, nhưng FBI hy vọng bà sẽ đồng ý được thẩm vấn tự nguyện.

Cảnh sát tại Manila cho biết chuyến đi của bà Danley tới Mỹ là “để phối hợp với FBI”, và rằng bà trở lại để “xóa tên khỏi bất kỳ sự liên quan nào” trong vụ xả súng chết chóc nhất lịch sử nước Mỹ hiện đại.

Ông Stephen Paddock, bạn trai bà, đã tự tử trước khi cảnh sát đột nhập vào căn hộ khách sạn Las Vegas nơi ông ta thực hiện vụ xả súng vào khán giả của buổi biểu diễn ngoài trời vào tối Chủ nhật 1/10. Hắn không để lại dấu vết rõ ràng về động cơ xả súng của mình.

Các cơ quan thực thi pháp luật đang hy vọng có thể tìm được một số câu trả lời từ bà Danley, người ở cùng căn hộ với ông Paddock trong một cộng đồng hưu trí ở Mesquite, Nevada, cách Las Vegas khoảng 145 km về phía đông bắc.

Cảnh sát Philippine cho biết ông Paddock đã sử dụng nhận dạng của bà Danley, người có hộ chiếu Úc, khi làm thủ tục check-in tại khách sạn Las Vegas.

Bà Danley trở về Mỹ nhằm giúp các nhà điều tra làm sáng tỏ vụ xả súng kinh hoàng. (Ảnh: ABC News)

Vài ngày trước khi thực hiện vụ tấn công, ông Paddock đã chuyển một khoản tiền 100.000 USD (khoảng 2,3 tỷ đồng) tới một tài khoản ở Philippines. Khi vụ thảm sát xảy ra, bà Danley đang ở Philippines.

Hiện chưa rõ số tiền này dành cho bà Danley hay vì mục đích nào khác. Các nhân viên điều tra đang điều tra với giả định rằng số tiền này là một hình thức thanh toán bảo hiểm nhân thọ cho bà Danley.

Viên chức Mỹ nói rằng chính quyền muốn hỏi bà Danley về việc liệu ông Paddock có khuyến khích bà rời khỏi Mỹ trước khi tiến hành vụ xả súng đẫm máu hay không.

Bà Danley đến Manila vào ngày 15/9, hơn 2 tuần trước khi xảy ra vụ xả súng ở Las Vegas, sau đó bay đến Hồng Kông vào ngày 22/9 và trở lại Manila vào ngày 25/9. Bà đã ở đó cho đến khi tới Los Angeles vào tối thứ Ba, theo một quan chức nhập cư Philippines.

Bà Danley là một công dân Úc 62 tuổi. Bà sinh ra ở Philippines. Báo New York Times đưa tin bà Danley có một cô con gái sống ở Los Angeles.

Trung Dung