Tại cuộc họp liên Triều diễn ra hôm 15/1, bà Hyon Song Wol – trưởng nhóm nhạc nữ Moranbong của Triều Tiên, xuất hiện với tư cách phó trưởng đoàn đàm phán về kế hoạch tham gia Thế vận hội PyeongChang tại Hàn Quốc.

Mới đây, bà Hyon Song-wol, trưởng ban nhạc nữ Moranbong, đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận với vai trò là thành viên nữ duy nhất tham gia cuộc đàm phán liên Triều.

Phái đoàn đàm phán của hai quốc gia đã gặp nhau tại tòa nhà Tongilgak của Triều Tiên trong làng đình chiến Bàn Môn Điếm (Panmunjom) thuộc khu phi quân sự DMZ. Phái đoàn của Hàn Quốc – Triều Tiên đều do các quan chức của hai bộ Văn hoá dẫn đầu.

Bà Hyon Song-wol là một trong những người phụ nữ nổi tiếng và quyền lực tại Triều Tiên. Nhóm nhạc Moranbong gồm 10 thành viên do bà làm trưởng đoàn được thành lập năm 2012 theo lệnh của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, chuyên biểu diễn các bài hát tuyên truyền theo phong cách phương tây để ca ngợi lãnh đạo Triều Tiên.

(Ảnh: KCNA).
(Ảnh: KCNA).
Nhóm nhạc Moranbong được một số hãng truyền thông nước ngoài đặt biệt danh là "Spice Girls của Triều Tiên" (Ảnh: AP).
Nhóm nhạc Moranbong được một số hãng truyền thông nước ngoài đặt biệt danh là “Spice Girls của Triều Tiên” (Ảnh: AP).

Ngoài việc phục vụ các sự kiện lớn tại Triều Tiên, ban nhạc này cũng góp mặt trong các nỗ lực nhằm cải thiện quan hệ ngoại giao giữa Triều Tiên với những nước láng giềng.

Tháng 10/2017, bà Hyon bất ngờ xuất hiện với tư cách là thành viên của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động (WPK). Bên cạnh đó, bà còn giữ cấp tá trong Quân đội nhân dân Triều Tiên.

Bà Hyon Song-wol còn mang hàm đại tá trong hàng ngũ sĩ quan quân đội Triều Tiên (Ảnh: Yonhap).
Bà Hyon Song-wol còn mang hàm đại tá trong hàng ngũ sĩ quan quân đội Triều Tiên (Ảnh: Yonhap).

Danh tiếng của ban nhạc Moranbong vượt qua biên giới của Triều Tiên khi bà Hyon dẫn đầu nhóm nhạc đến Trung Quốc để trình diễn vào năm 12.2015. Tuy nhiên, buổi biểu diễn bị hủy bỏ vào phút chót vì những lý do không xác định.

Từng xuất hiện tin đồn rằng nữ thành viên duy nhất trong đoàn đàm phán là bạn gái cũ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tham gia cuộc đàm phán lần này, bà Hyon Song-wol nổi bật với hình ảnh vừa nữ tính, lại vừa uy lực trong bộ quân phục, cài huy hiệu biểu tượng của các thế hệ lãnh đạo Triều Tiên.

Bà Hyon Song-wol (Ảnh: Getty).
Bà Hyon Song-wol (Ảnh: Getty).

Tuy nhiên, các chuyên gia lên tiếng cảnh báo rằng: “Triều Tiên dường như đang cố gắng sử dụng một đoàn nghệ thuật như công cụ để chiếm cảm tình của người Hàn Quốc và cải thiện hình ảnh của mình, qua đó góp phần làm giảm các biện pháp trừng phạt quốc tế”, báo Hàn Quốc đưa tin.

An Yên