Một tấm bản đồ mới đã cho thấy hàng ngàn con tàu đắm nằm rải rác khắp Ireland kể từ thế kỷ 16 đến nay. Nhưng, rất nhiều thảm họa hàng hải vẫn còn là bí ẩn.
 

Bản “Wreck Viewer”, do Dịch vụ Di tích Quốc gia của chính phủ Ireland công bố vào tháng 4 (2018) đã chỉ ra vị trí gần đúng của hơn 3.500 (3.554) con tàu đắm trên một khu vực với diện tích khoảng 920.000 km2.

Một số thông tin về tên của tàu, năm mất tích, và nguyên nhân gây ra các vụ chìm tàu đều có sẵn – nhưng hầu hết không được biết đến hoặc không được cung cấp bởi chính phủ Ireland.

Một con tàu nổi tiếng xuất hiện trên bản đồ là tàu chở khách RMS Lusitania. Đây là một tàu biển của Anh bị tàu ngầm U-Boat (Đức) bắn chìm năm 1915 ở vùng biển phía Đông Bắc Ireland.

Hơn một nửa trong số gần 2.000 hành khách trên tàu đã chết, bao gồm hơn 100 người Mỹ. Cuộc tấn công này cuối cùng đã giúp thuyết phục được Mỹ tham gia Thế chiến thứ nhất và đánh bại Đức.

Con tàu đắm gần đây nhất được đánh dấu trên bản đồ là từ tháng 1/2017. Đó là một tàu đánh cá Ailen dài 19 mét bị chìm và không còn ai sống sót.

Những con tàu đắm được đánh dấu trên bản đồ chỉ chiếm 1/5 tổng số tàu chìm được ghi nhận trong hồ sơ của chính phủ Ireland.

Vị trí của gần 14.500 con tàu đắm khác hoàn toàn chưa được xác định rõ.

Bạch Dương