Theo The Guardian, hôm Chủ nhật (22/11), tình trạng khẩn cấp đã được ban bố trên bán đảo Crimea và gần 2 triệu người ở đây đang phải sống trong tình trạng không có điện sinh hoạt sau khi các tháp, cột tải điện từ Ukraina được cho là đã bị nổ vào ngày thứ Sáu và đêm thứ Bảy vừa qua.

Bộ Năng lượng Nga đã nhanh chóng tiến hành khôi phục lại việc cấp điện bằng các máy phát, tuy nhiên đa số người dân phải sống trong bóng tối vào đêm thứ Bảy (21/11).

Crimea, trước đây thuộc Ukraine nhưng đã được sáp nhập vào Nga năm ngoái. Cho đến trước sự cố này, chính quyền Ukraine vẫn tiếp tục cung cấp điện cho vùng Crimea.

Bộ Tình trạng Khẩn cấp của Crimea đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp và đưa ra cảnh báo mức độ cao với các đội cứu hộ.

Internet qua cáp và điện thoại di động đã ngừng hoạt động mặc dù vẫn có sóng di động. Các tòa nhà cao tầng bị ngừng cấp nước sạch sinh hoạt.

Crimea bị cắt điện hoàn toàn,” Viktor Plakida, giám đốc công ty Crimea Energy nói.

Giới chức Crimea nói họ đã nối lại được việc cung cấp điện một phần với các thành phố Simferopol, Yalta và Saky bằng sử dụng các máy phát điện. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Crimea Mikhail Sheremet nói rằng bán đảo này chỉ có thể tự sản xuất một nửa lượng điện cần thiết.

Theo BBC, tổ chức người Tartar ở Crimea (Crimean Tatars), một nhóm sắc tộc bản địa thân Ukraina và chống lại sự cai trị của Nga đã tổ chức một cuộc biểu tình tại hiện trường nơi các đường dây tải điện bị hỏng trong vùng Kherson.

Được biết đây không phải là tai nạn mà là một sự phá hoại có chủ đích. Thủ tướng Crimea Sergei Aksyonov gọi đây là một hành động khủng bố, tuy chưa rõ ai hay tổ chức nào đứng sau hành động phá hoại.

Hôm thứ Sáu (20/11), các đường dây tải điện chính từ Ukraine bị cắt trong một cuộc tấn công.

Giới chức Ukraine nói họ đã gặp phải các nhà hoạt động phong tỏa hiện trường khi đang cố gắng sửa chữa các trụ tải điện bị hỏng.

Thủ tướng Aksyonov cũng tuyên bố hôm nay sẽ là ngày không làm việc vì tình trạng khẩn cấp trên khắp bán đảo Crimea.

Công ty năng lượng nhà nước Ukrenergo của Ukraina cho biết họ hy vọng sẽ hoàn thành việc sửa chữa các đường dây bị phá hủy trong vòng 4 ngày.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm: