Ngày 15/3, cô Monalisa Perez đã bị tòa kết án 6 tháng tù giam và 10 năm chịu giám sát do quay phim dùng sách đỡ đạn, song đã “vô ý” giết chết bạn trai.

Ngoài các tội trên, bị cáo Monalisa Perez sẽ không được phép kiếm tiền liên quan vụ việc (chẳng hạn viết sách, trả lời phỏng vấn độc quyền cho truyền thông…) và không được phép sở hữu vũ khí.

Câu chuyện đầy bi kịch xảy ra vào tối 26/6/2017. Monalisa Perez, khi đó 19 tuổi và bạn trai Pedro Ruiz 22 tuổi đã quay một video “mạo hiểm” với hy vọng nhanh chóng nổi tiếng trên mạng xã hội.

Khi đó, Monalisa Perez đang mang thai 7 tháng đứa con thứ hai với Pedro Ruiz.

Hai người tin rằng cuốn sách dày 1,5 inch (gần 4cm) có thể dùng làm lá chắn đạn và họ đã quay video thử nghiệm bắn ở khoảng cách gần.

Nhưng không may, thử thách mạo hiểm hoàn toàn thất bại khi viên đạn xuyên thẳng qua quyển sách, găm vào ngực Ruiz làm anh này thiệt mạng tại chỗ.

Bắn chết bạn trai khi đang quay clip "câu view", bà mẹ trẻ lãnh án tù 6 tháng
Bị cáo Monalisa Perez và bạn trai Pedro Ruiz (Ảnh: Daily Mail).

Cảnh sát cho biết Monalisa Perez đã bắn vào ngực bạn trai Pedro Ruiz bằng một khẩu súng ngắn hiệu Desert Eagle, trước sự chứng kiến của cô con gái 3 tuổi và gần 30 người hàng xóm đang tập trung ở bên ngoài căn họ tại bang Minnesota.

Trước khi quay lại màn bắn súng đầy nguy hiểm này, bà mẹ trẻ còn viết trên tài khoản Twitter dòng trạng thái câu view: “Tôi và Pedro dự kiến thực hiện một trong những video nguy hiểm nhất từ trước đến nay. Đây là ý tưởng của ANH ẤY, không phải của TÔI”.

Bắn chết bạn trai khi đang quay clip "câu view", bà mẹ trẻ lãnh án tù 6 tháng
Ảnh: Twitter.

Cuốn sách dùng làm “khiên đỡ đạn” là cuốn Bách khoa toàn thư bìa cứng. Theo kế hoạch, Ruiz cầm quyển sách chắn trước ngực vì tin rằng cuốn sách dầy có thể ngăn được viên đạn.

Perez nói với cảnh sát rằng Ruiz đã thuyết phục cô đây là một trò đùa an toàn bằng cách cho cô xem một quyển sách mà trước đó anh cũng chơi thử và viên đạn không xuyên qua.

Để ghi lại trò đùa nguy hiểm, Ruiz đã lắp đặt hai chiếc camera để quay lại chi tiết, hi vọng đoạn video sẽ trở nên nổi tiếng.

Bắn chết bạn trai khi đang quay clip "câu view", bà mẹ trẻ lãnh án tù 6 tháng
Monalisa Perez và bạn trai Pedro Ruiz mong muốn nhanh chóng nổi tiếng (Ảnh: Daily Mail).

Bà Claudia Ruiz, dì ruột của Ruiz, kể với đài truyền hình KVLY rằng cặp đôi làm vậy để tăng lượt theo dõi trên mạng xã hội, bởi “muốn có nhiều người xem và nổi tiếng hơn”.

“Khi kể với tôi ý tưởng đó (không lâu trước khi xảy ra vụ việc), tôi đã khuyên Ruiz ‘Đừng làm vậy. Đừng làm vậy. Tại sao cháu lại sử dụng súng? Tại sao?’. Hai đứa nó yêu nhau. Đó chỉ là trò đùa chết người mà thôi”, bà Claudia Ruiz cũng phải thừa nhận đó là trò nghịch dại của cặp đôi muốn nổi tiếng trên mạng xã hội.

Cặp đôi bắt đầu đăng tải video lên kênh YouTube từ hồi tháng 3/2017, với mục đích thể hiện “cuộc sống đời thực của cặp vợ chồng trẻ sắp thành bố mẹ tuổi teen” và họ thực hiện màn bắn súng liều mạng với mong muốn nhanh chóng có nhiều người theo dõi trên trang YouTube có tên LaMonaLisa của mình.

Đoạn video gần nhất của họ được đăng tải đúng ngày Ruiz bị bắn, ngày 26/6. Nó có tiêu đề: “Chơi những pha mạo hiểm ở hội chợ”.

Nguyên Lan