Theo các chuyên gia Trung Quốc, bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên có thể đã sụp đổ một phần và không thể tiếp tục sử dụng.  

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri, thuộc địa phận núi Mantap, nằm ở Đông Bắc Triều Tiên, là nơi được sử dụng để tiến hành 6 vụ thử hạt nhân kể từ năm 2006. Vào tháng 9/2017, sau vụ nổ lớn do thử bom nhiệt hạch, một loạt các vụ động đất và lở đất do dư chấn được cho là đã làm sụp lở một phần bên trong ngọn núi.

Theo nghiên cứu mới được công bố trên website của trường Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (USTC) do chuyên gia địa chất Wen Lianxing đứng đầu, cơ sở hạ tầng bên dưới núi Mantap hiện không thể tiếp tục sử dụng cho bất kì vụ thử hạt nhân nào khác. Đồng thời, các nhà khoa học Trung Quốc cũng yêu cầu theo dõi sát sao đề phòng rò rỉ vật liệu phóng xạ sau vụ nổ. Tuy nhiên, bình luận này không xuất hiện trong báo cáo phiên bản giấy của USTC.

Theo một nghiên cứu khác được tiến hành bởi Cơ quan Quản lý Động đất Trung Quốc, vụ thử hạt nhân vào tháng 9/2017 đã tạo ra một hố sâu lớn và gây ra hiện tượng sụp đất đá.

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên có thể đã sụp đổ, nguy cơ phát tán phóng xạ
Báo cáo trên website Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc. (Ảnh: USTC)

Tuyên bố ngừng thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên được đưa ra trước thềm cuộc gặp mặt Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ diễn ra ngày 27/04. Ông Kim dự kiến gặp Tổng thống Mỹ Trump vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Thu Hương