Kênh truyền hình Sky News của Anh đưa tin hôm 29/01, “Nhóm cố vấn bom mìn” cho biết hơn 40% lãnh thổ Ukraina đã bị hủy hoại vì bom mìn do chiến sự.

Theo số liệu của tổ chức phi chính phủ này, Ukraina hiện là quốc gia có nhiều bãi mìn nhất thế giới.

Bà Katerina Templeton, đại diện của tổ chức trên, cho hay tình trạng ô nhiễm mìn ở Ukraina là rất lớn. Syria hay Afghanistan thậm chí không là gì so với tình hình ở đây.

Theo bà Templeton, mìn sát thương, bẫy mìn, mìn chống tăng, bom chùm, vật liệu chưa nổ đều có thể được tìm thấy trên đất Ukraina.

Ngoài việc trực tiếp gây thương tích và tử vong, bom mìn có thể khiến các khu vực đất đai không thể tiếp cận được hoặc trở nên nguy hiểm hơn. Sản xuất nông nghiệp cũng bị ảnh hưởng bởi điều này.

Theo tổ chức này, trong khoảng thời gian từ ngày 24/02 năm ngoái đến ngày 10/01 năm nay, ít nhất 611 người đã bị thương do bom mìn ở Ukraina gây ra, và sẽ mất nhiều năm để dọn sạch bom mìn ở các khu vực tại Ukraina. 

Cựu Thủ tướng Ukraina Denys Shmyhal cho biết số lượng bom mìn rơi trên lãnh thổ Ukraina trong cuộc xung đột quân sự đã tạo ra “Bãi mìn lớn nhất thế giới” với diện tích khoảng 250 nghìn km vuông.Bộ Nội vụ Ukraina báo cáo rằng có thể mất hơn 5 năm để rà phá bom mìn hoàn toàn trên lãnh thổ Ukraina.

Có thể bạn quan tâm: