Cựu Tổng thống George W. Bush trong giây lát đã mất đi sự điềm tĩnh vốn có, khi nói về cha của mình, cố Tổng thống George H.W. Bush, theo Western Journal.

“Cha là người cha tốt nhất mà một cậu con trai và một cô con gái có thể có”, ông Bush (con) tưởng nhớ về cha mình tại Nhà thờ Quốc gia, Washington hôm thứ Tư (5/12).

Tổng thống thứ 41 của Hoa Kỳ George H.W. Bush đã qua đời ở tuổi 94 vào cuối tuần trước.

Ông Bush (con) kể lại rằng cha ông, vị tổng thống sinh năm 1924, vẫn tận hưởng những hoạt động mà ông yêu thích, như lái mô tô trên bờ biển Kennebunkport và tăng ga xe hết mức vào lúc ông 85 tuổi.

“Khi 90 tuổi, George H. W. Bush đã nhảy dù ra khỏi một chiếc máy bay và chạm đất tại khu vực thuộc nhà thờ St. Ann, gần bờ biển Kennebunkport, Maine, nhà thờ nơi cha mẹ ông đã kết hôn và cũng là nơi ông thường xuyên đi lễ”, ông Bush (con) nói. 

Quan khách tham dự lễ tang của Tổng thống Bush (cha). (Ảnh: Video Rumble)

Thậm chí ngay cả khi sức khỏe giảm sút, ông Bush cha “đã rất vui mừng khi người bạn thân nhất của ông, James A. Baker, mang trộm một chai vodka Grey Goose vào phòng bệnh viện của ông ấy. Rõ ràng là nó kết hợp hoàn hảo với món bít tết Baker của Morton”, ông Bush (con) cho hay.

Ông Bust tiếp tục nói rằng, niềm lạc quan yêu đời của cha ông có thể đã hình thành sau nhiều lần cận kề cái chết, trong đó có lần ông lái máy bay thời Thế Chiến II và bị bắn hạ bởi người Nhật trên Thái Bình Dương. Các thành viên phi đoàn khác trên máy bay đều đã tử vong, chỉ có ông may mắn sống sót.

Cựu Tổng thống Bush đã không kìm chế được cảm xúc của ông khi nhắc về cha ông. (Ảnh: MANDEL NGAN/AFP/Getty)

“Ông ấy đã đơn độc ở Thái Bình Dương trên một chiếc mảng bè, cầu nguyện rằng những người cứu hộ có thể tìm thấy ông ấy trước khi kẻ địch làm điều đó. Chúa đã trả lời những lời cầu nguyện đó. Hóa ra là Chúa đã có những kế hoạch khác cho George H.W. Bush”.

“Về phần cha tôi, tôi nghĩ những cuộc chạm trán chớp nhoáng với cái chết đã làm cho ông ấy trân quý món quà của cuộc sống. Và ông ấy đã thề rằng sẽ sống hết mình mỗi ngày”.

Ông Bush cũng nói rằng ông cũng có được nguồn an ủi khi biết rằng cha ông giờ đây đã đoàn tụ với mẹ ông, bà Barbara đã qua đời hồi tháng 4, và em gái của ông đã qua đời vào năm 1953 khi mới 3 tuổi do mắc bệnh bạch cầu.

(Ảnh: Andrew Harnik-Pool/Getty)

“Vì vậy, gạt đi những giọt nước mắt, chúng con muốn cho cha biết về những lời cầu nguyện phước lành và tình yêu, một người đàn ông vĩ đại và cao qúy, người cha tốt nhất mà một người con trai và một người con gái có thể có”, vị tổng thống thứ 43 của Hoa Kỳ lúc đó đã không giữ được bình tĩnh khi nói về điều này và ông đã mất một chút thời gian để trấn tĩnh bản thân.

“Và trong nỗi đau của chúng tôi, hãy để chúng tôi mỉm cười khi biết rằng cha đang ôm Robim và nắm tay mẹ một lần nữa”.

Sau bài diễn văn, ông Bush con đặt tay lên linh cữu cha ông trước khi lui xuống khán phòng.

Kim Chung

Từ Khóa: