Không phải là chỉ là những màn cung đấu, bầu cử Mỹ năm 2020 đặc biệt quan trọng…

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 không chỉ thu hút sự quan tâm theo dõi của người dân Mỹ, mà nó cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân trên khắp thế giới, gồm cả người dân Trung Quốc.

Trong tình huống hầu như toàn bộ các kênh truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đưa tin phiến diện bêu xấu cuộc bầu cử ở Hoa Kỳ, cũng có một vài kênh truyền thông hiếm hoi đưa ra những bình luận tích cực, chỉ thẳng ra rằng đây là “cuộc chiến của giá trị quan, giao phong cuối cùng giữa chính tà”. Bài viết này nhận được cộng hưởng và đánh giá cao của nhiều cư dân mạng Trung Quốc, theo Epoch Times.

Ngày 3/11 là ngày bầu cử Tổng thống Mỹ, bởi bầu cử lần này thu hút được nhiều sự quan tâm của cử tri và số người tham gia nhiều hơn các cuộc bầu cử tổng thống trước đó. Do vậy, các điểm bỏ phiếu đã mở cửa cho cử tri từ 6 giờ sáng, rất nhiều Hoa kiều cũng đã tham gia bỏ phiếu từ rất sớm để chứng kiến ​​thời khắc lịch sử đặc thù này.

Trước cuộc bầu cử, một trang web nổi tiếng của Trung Quốc đã đăng tải một bài viết có tiêu đề: “Bầu cử Hoa Kỳ năm 2020: không phải phim cung đấu, mà là một trận chiến của giá trị quan, giao phong cuối cùng của chính và tà”.

Phần mở đầu của bài viết này đã nhắm thẳng vào các phương tiện truyền thông dòng chính ở Hoa Kỳ, nói rằng Tổng thống Trump sau khi tái đắc cử sẽ “chấn chỉnh” các kênh truyền thông cánh tả như thế nào, gồm cả Twitter, Facebook… và chỉ rõ rằng các kênh truyền thông dòng chính “hành xử sai trái nghiêm trọng, đi ngược lại tinh thần của nước  Mỹ”.

Tác giả hồi tưởng lại rằng, ngày trước ông đã đọc rất nhiều các tác phẩm đoạt giải và nhiều bài viết khác nhau của truyền thông Mỹ, ông  bày tỏ “đã từng rất ngưỡng mộ và tán thưởng về tự do báo chí, đạo đức nghề nghiệp và kỹ năng chuyên nghiệp của nước Mỹ”, bởi vì giới truyền thông Mỹ không chỉ đưa tin một cách khách quan, truy tìm sự thật đối với sự việc được đưa tin, đồng thời cũng đã khởi được tác dụng giám sát rất tốt đối với công tác của chính phủ, đây chính là “quyền lực thứ tư” bên cạnh cái gọi là “tam quyền phân lập”.

Nhưng tác giả cũng bày tỏ bất ngờ đến nỗi không dám tin đây là sự thật đối với sự biến chất của giới truyền thông sau này: “Ai biết được rằng chỉ mấy năm thôi, truyền thông dòng chính của Mỹ đã biến chất như vậy, ‘tin giả tràn lan từng ngóc ngách’”.Tác giả thậm chí còn cho rằng, những ai còn chút liêm sỉ cũng sẽ không làm như vậy. 

Tác giả cho rằng vụ “bê bối ổ cứng” của Hunter Biden là vụ án hủ bại lớn nhất kể từ nước Mỹ lập quốc đến nay, nó xen lẫn với các vụ bê bối tình dục, ma túy và nhiều quan chức cấp cao liên quan đến tham nhũng. Tuy nhiên “các kênh truyền thông chính thống hầu như không thể hiện sự công bằng chính trực tối thiểu”. Họ biểu hiện ra “thiên vị ​​và chậm chạp, khiến độ tin cậy của các kênh truyền thông này thậm chí không bằng các trang web hạng hai hạng ba hay những tờ báo lá cải”.

Tác giả cũng chỉ trích rằng, “các kênh truyền thông dòng chính đã hoàn toàn mất đi sự kính sợ đối với sự thật, dân ý và đạo đức nghề nghiệp, uy tín đã mất sạch sành sanh”.

Tác giả còn chỉ trích một loạt các chính sách của Đảng Dân chủ Hoa Kỳ, bao gồm hợp pháp hóa ma túy, nam nữ dùng chung nhà vệ sinh, phá thai… đồng thời tác giả cũng cho rằng “chủ nghĩa truyền thống” rốt cuộc mới là huyết mạch của nước Mỹ. Tác giả khen ngợi các con của Tổng thống Trump, còn có đệ nhất phu nhân đã lặn lội các bang trong nhiều ngày để vận động phiếu bầu cho ông Trump.

Tác giả nhấn mạnh rằng “bầu cử Mỹ 2020 đã  không phải là màn đấu đá cung đình hoang đường nữa, mà là thánh chiến của giá trị quan, cuộc giao phong giữa chính tà, là đường ranh giới của vận mệnh quốc gia”.

Giao phong chính-tà trong bầu cử Mỹ nhận được cộng hưởng của người dân Trung Quốc

Phía dưới bài viết này kèm theo lời bình của độc giả, trong đó bình luận “Đây là giao phong giữa chính và tà trong nhân tính, cũng là giao phong của giá trị quan. Nói rất đúng”  đã nhận được hơn 5.000 lượt like của cư dân mạng.

Một bình luận khác: “Xác thực là giao phong của giá trị quan, bài viết hay” cũng nhận được hơn 2.000 lượt like của cư dân mạng.

Cư dân mạng Trung Quốc đang sôi nổi bàn luận về cuộc bầu cử Mỹ, kèm theo bình luận bày tỏ sự đồng tình với bài viết. 

Kẻ thua cuộc lớn nhất là giới truyền thông dòng chính

Thái Thận Khôn, một học giả nổi tiếng ở Trung Quốc, cũng bày tỏ sự bất mãn với giới truyền thông dòng chính của Mỹ trên các trang mạng xã hội: “Dù ai thắng ai thua khi kết thúc cuộc tổng tuyển cử, kẻ thua cuộc lớn nhất sẽ là giới truyền thông dòng chính. 

Hoa Kỳ từ trước đến nay đặc biệt quan tâm đến những vụ án tham nhũng xen lẫn với bê bối tình dục, ma túy, và nhiều chính trị gia có liên quan đến tham nhũng, nguyên là chủ đề nổi bật nhất trong lịch sử truyền thông đã bị chôn vùi bởi các kênh truyền thông dòng chính làm ngơ. 

Thiên kiến vô sỉ ​​của các kênh truyền thông dòng chính đã khiến danh dự của những kênh này mất sạch, uy tín cơ bản nhất của kênh truyền thông cũng không còn, mà kẻ khiến uy tín của các kênh truyền thông này mất sạch không phải công chúng, mà chính là thói quen nói dối của tự thân họ. 

Ông Tần Tấn – tiến sĩ xã hội học của trường đại học Sydney Australia, và là chủ tịch Mặt trận Dân chủ Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times rằng truyền thông dòng chính của Mỹ sẽ đóng vai trò là kẻ thua cuộc và đối mặt với xã hội Mỹ một lần nữa, nhưng các phương tiện truyền thông sẽ không vì như thế mà tiến hành thay đổi.

Ông Tần nhấn mạnh, “Lần này họ không thăm dò ý kiến ​​dư luận, mà thuần túy là đang định hướng dư luận, mong lật đổ Tổng thống Trump. Lần này nếu không lật đổ được ông Trump, họ sẽ gặp phải đối diện với tình huống tồi tệ, vô cùng quẫn bách”.

Ông cũng nói rằng, sự thất bại của giới truyền thông dòng chính lần này cũng sẽ vì vậy làm mất lòng tin của rất nhiều độc giả. Điều này sẽ khiến các kênh truyền thông dòng chính ở Hoa Kỳ phải cải tổ lại mới, nó dẫn đến các phương tiện truyền thông khác chia sẻ thị phần với họ.

Bầu cử Mỹ quan hệ đến toàn thế giới, càng quan hệ đến Trung Quốc

Tiến sĩ Dương Cảnh – bác sĩ tâm thần nổi tiếng người Hoa ở Philadelphia, Hoa Kỳ, trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times nói rằng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần này không phải là một cuộc bầu cử đơn giản, nó là một loại vận động, mà vận động này trên thực tế đã bắt đầu cách đây 4 năm sau khi ông Trump đắc cử, chính là khôi phục các giá trị truyền thống của Mỹ, bảo vệ “Hiến pháp” nước Mỹ, bảo vệ quan niệm giá trị và lối sống của người dân Mỹ.

“Vì vậy, cuộc bầu cử lần này cũng là sự tuyển trạch của hai hình thái ý thức, vậy nên có lựa chọn ông Trump không phải chỉ chọn ông Trump mà thôi, mà là lựa chọn một lý niệm, một tinh thần mà ông đại diện, vậy nên đây là chỗ khác biệt trong cuộc bầu cử lần này. Đó không phải là một cuộc bỏ phiếu đơn giản, mà là một lựa chọn thực sự cho tương lai của Hoa Kỳ và thế giới”.

Tiến sĩ Tần Tấn cho rằng, bầu cử Mỹ lần này có liên quan đến hướng đi tương lai của nước Mỹ. Quay về con đường truyền thống, hay tiếp tục đi theo tự do hóa toàn diện cũng chính là trào lưu tư tưởng của cánh tả, sẽ khiến nước Mỹ đi vào con đường khó khăn hơn. Vì vậy, kết quả của cuộc bầu cử cũng sẽ ảnh hưởng đến hướng đi trong tương lai của cả thế giới, càng liên quan hơn đối với Trung Quốc.

Ông cho rằng, bởi vì Hoa Kỳ dưới ảnh hưởng của chính sách cánh tả trong những năm qua đã đi đến bờ vực của bóng tối. Do vậy nếu cuộc bầu cử lần này được đặt lên một tầm cao hơn, nó sẽ là cuộc đối đầu giữa ánh sáng và bóng tối, cuộc đối đầu giữa chính nghĩa và tà ác. Đây cũng là nguyên do khiến bầu cử Mỹ lần này thu hút sự quan tâm rất lớn của quốc tế.

Tăng Kiến Nguyên, tiến sĩ Luật thuộc viện Nghiên cứu Phát triển Quốc gia của đại học Đài Loan, tin rằng Tổng thống Trump đã nâng các vấn đề của Trung Quốc lên thành đề tài thảo luận mang tính then chốt liên quan đến sự phát triển hoặc tồn vong của Hoa Kỳ.

Điều này cũng khiến ĐCSTQ rất quan tâm đến bầu cử Mỹ, và họ cũng đã thử các phương thức khác nhau để làm ảnh hưởng đến kết quả bầu cử Mỹ.

Ông Tăng còn nhận định rằng, cuốn sách mới “Trump bàn về Trung Quốc” được Tổng thống Trump ra mắt một ngày trước cuộc bầu cử cho thấy chủ đề về Trung Quốc có thể là một đề tài thảo luận quan trọng trong cuộc bầu cử Hoa Kỳ. Nó cũng cho thấy Trump không “cẩu thả trong việc giải quyết các vấn đề Trung Quốc” như chỉ trích của rất nhiều người, trên thực tế ông ấy có tư duy chiến lược sâu sắc.

Ông còn nhấn mạnh rằng, các chính sách ứng phó với ĐCSTQ của phe cánh ông Trump thực sự có thể nhắm trúng những thiếu sót hiện tại trong các vấn đề Trung Quốc. Cuộc bầu cử lần này có thể nói là bước ngoặt quan trọng trong việc xác định chính sách trong quan hệ Mỹ – Trung của Mỹ trong tương lai.