Abraham Lincoln qua đời gần 150 năm trước đây, nhưng phòng tuyên truyền của Bắc Triều Tiên đã quyết định “vào vai” vị Tổng thống Mỹ thứ 16 trong một bức thư ngỏ lên án chính sách trừng phạt của chính quyền Obama là “lỗi thời và vô dụng” đối với nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un.

Theo tường thuật của tờ Washington Post và hãng tin nhà nước NK News của Bắc Triều Tiên, phiên bản Abraham Lincoln trong ấn phẩm “Bắc Triều Tiên Ngày nay” đã viết, “Xin chào, Obama. Tôi hiểu ngày nay anh hẳn phải cảm thấy bối rối thế nào, nhưng tôi nghĩ rằng đã tới lúc anh phải tập trung suy nghĩ như một vị tổng thống của quốc gia.”

“Khi thấy anh đứng trước chân dung tôi mà chiêm niệm trong buổi cầu nguyện Phục Sinh, tôi nghĩ rằng tôi nên cho anh lời khuyên này.”

Lincoln của Bắc Triều Tiên đã chỉ trích chính sách trừng phạt kinh tế của Obama đối với Bắc Triều Tiên là “đáng xấu hổ.”

Bức thư viết, “Hãy nhìn xem, Obama, Mỹ đã đe dọa sự ổn định và hòa bình của đất nước nhỏ bé ở phía Đông này trong hơn 70 năm, và một hành động như vậy là rất đáng xấu hổ đến nỗi tôi không thể chịu được khi thấy Mỹ cản trở sự phát triển của người khác.”

“Ngực tôi như bị bóp nghẹt khi nghe tin về lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc áp đặt lên đất nước đó… nhưng đất nước đó sẽ không bao giờ ngã gục do tác động của lệnh trừng phạt hoặc việc phong tỏa kinh tế.”

Bài báo cũng chế giễu Obama, người “7 năm trước đây” đã nói rằng mình lên kế hoạch tạo ra một thế giới không có vũ khí hạt nhân.

Bài báo nói, “Anh đã khoác loác như thế nào khi nói rằng trong nhiệm kỳ. anh sẽ cố hết sức, mặc dù dường như là không thể biến điều đó thành hiện thực, nhưng cho đến nay anh đã đi được bao xa?” – “Không có gì cả. Thay vì xóa bỏ vũ khí hạt nhân, Hoa Kỳ đã hiện đại hóa vũ khí hạt nhân của mình và tiến hành thử nghiệm hạt nhân ‘B61-12’ ở Nevada năm ngoái.”

Bức thư cũng so sánh Tuyên ngôn giải phóng nô lệ của Lincoln với việc trừng phạt Bắc Triều Tiên:

“Chiến thuật cũ của Hoa Kỳ – thao túng và lừa dối thông qua việc đảm bảo ‘nhân quyền’ và ‘bình đẳng’ – sẽ không có hiệu quả với Bắc Triều Tiên (như đã từng thực hiện với Nga).”

Lá thư này cho thấy Bình Nhưỡng đang cố gắng để giảm bớt căng thẳng với Mỹ, thậm chí bằng cách bắt chước hình ảnh nhân vật nổi tiếng nhất của Mỹ để làm cho bản thân càng ‘giống Mỹ’ càng tốt.

– Suh Dong-gu, Viện Quốc gia Thống nhất Hàn Quốc, nhóm tư duy chiến lược

Lincoln của Bắc Hàn nói, “Người Mỹ tôn vinh tôi như một người giải phóng nô lệ da đen… nhưng rất ít người biết ý định thực sự của tôi đằng sau việc công bố Tuyên Ngôn Giải phóng Nô lệ. Để mang lại chiến thắng cho Liên minh, tôi cảm thấy vô cùng cần thiết phải thông báo việc giải phóng nô lệ da đen … và tôi đã tận dụng nó (để giành chiến thắng).”

Suh Dong-gu, nhà nghiên cứu của Viện Quốc gia Thống nhất Hàn Quốc thuộc nhóm tư duy chiến lược, đã gọi lá thư của Bình Nhưỡng là một nỗ lực tuyệt vọng nhằm thu hút ủng hộ từ độc giả Mỹ, nhưng ngược lại, bức thư có vẻ “tiếu lâm”, ông nói.

Chuyên gia này đã nói với hãng tin NK News, “Lá thư này cho thấy Bình Nhưỡng đang cố gắng để giảm bớt căng thẳng với Mỹ, thậm chí bằng cách bắt chước hình ảnh nhân vật nổi tiếng nhất của Mỹ để làm cho bản thân càng ‘giống Mỹ’ càng tốt.”

Sherley Boursiquot, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Tuệ biên dịch

Xem thêm: