Bác sĩ nói rằng Tổng thống Donald Trump đã hưởng lợi từ “cuộc đời không rượu và thuốc lá”, mặc dù ông không tập thể dục.

Hôm thứ Ba (16/1), Bác sỹ Nhà trắng nói dù Tổng thống Trump không tập thể dục, có lịch sử lâu dài ăn McDonald’s và uống Diet Coke, bị phệ bụng.

Tuy nhiên, sức khoẻ của Tổng thống Donald Trump rất tuyệt vời, tâm trí của ông sắc bén và chỉ cần ngủ 4 giờ hoặc 5 giờ vào ban đêm, theo The Guardian.

Làm thế nào mà ông chủ Nhà trắng có thể có được sức khỏe tốt như vậy? Một bác sĩ hải quân, ông Ronny Jackson trả lời với các phóng viên tại Nhà Trắng: “Câu trả lời là ông ấy có gen vô cùng tốt và đó là cách Chúa đã tạo ra ông ấy. Một số người có những gen tuyệt vời. Tôi đã nói với Tổng thống rằng nếu ông có một chế độ ăn uống lành mạnh trong 20 năm qua, ông có thể sống được 200 năm”.

Ông Jackson nhấn mạnh “Ông ấy phù hợp với nhiệm vụ cho phần còn lại của nhiệm kỳ này và thậm chí trong nhiệm kỳ kế tiếp nếu ông ấy đắc cử”.

Ông Jackson cho biết thêm Tổng thống Trump chỉ ngủ từ 4 đến 5 tiếng một đêm. “Có thể ông ấy đã làm như vậy suốt cuộc đời ông. Đó có thể là một trong những lý do tạo nên sự thành công của ông”, bác sỹ Jackson nói.

Việc khám sức khoẻ Tổng thống hàng năm được tiến hành vào thứ Sáu tuần trước (12/1). Nó kéo dài khoảng 4 giờ và có 12 cố vấn y tế tham gia .

Ông Jackson hứa rằng ông sẽ không giữ bí mật gì về kết quả khám sức khỏe. Và ông bắt đầu với một bản tóm tắt các kết quả như: ông Trump cao 1m92 và nặng 108 kg. Chỉ số cơ thể của ông (BMI) ở mức 29,9 cho thấy ông ấy là người thừa cân vì chiều cao của mình. Chỉ số BMI từ 30 trở lên được coi là béo phì.

Huyết áp của ông Trump là 122/74, ở mức bình thường. Và cholesterol của ông là 223, cao hơn mức khuyến cáo. Ông ấy có nhịp tim 68 lần/ phút với nhịp tim đều đặn và không có âm thanh bất thường.

Ông Jackson cho biết Tổng thống Trump cũng dùng thuốc Propecia để ngăn ngừa rụng tóc ở nam và một loại vitamin.

“Sức khoẻ tổng thể của Tổng thống là tuyệt vời! Ông có những chỉ số tuyệt vời trên bảng, đặc biệt chỉ số sức khoẻ tim của ông rất nổi bật. Chỉ số của ông ở trong một khoảng giới hạn an toàn tuyệt vời… Ông ấy sẽ vẫn tiếp tục tận hưởng những lợi ích về sức khoẻ và tim mạch lâu dài nhờ cuộc đời không thuốc lá và rượu bia”, theo ông Jackson.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump 71 tuổi là người lớn tuổi nhất từng được bầu vào chức vụ tổng thống. Ông nổi tiếng trong nhiều thập niên qua vì ăn bánh hamburger và không tập thể dục.

Ông Jackson thừa nhận: “Tôi sẽ nói ngay bây giờ, hằng ngày, ông ấy không có một chương trình tập thể dục chuyên dụng, do đó, vấn đề này là những gì tôi đang khắc phục.”

Ông Jackson cho biết có nhiều cơ sở để khẳng định về sức khỏe của ông Trump. Ví như, Tổng thống Trump đã có chuyến thăm ở nước ngoài vào năm ngoái và làm việc 14 giờ/ngày hoặc 16 giờ/ngày, các nhân viên đi theo kiệt sức nhưng “tổng thống có nhiều sức chịu đựng và năng lượng hơn bất cứ ai ở đó”.

Nhưng bác sỹ sẽ làm việc với đệ nhất phu nhân Melania Trump, để phát triển một thói quen tập thể dục thể hình cho tổng thống. “Tổng thống đã thừa nhận rằng ông sẽ khỏe mạnh hơn nếu ông giảm một ít cân”, ông Jackson nói.

Ông Jackson cho biết chế độ ăn kiêng của Tổng thống Trump đã được cải thiện. Bây giờ ông ấy đến Nhà Trắng và ăn những thứ đầu bếp nấu cho mình. Họ đang nấu một chế độ ăn uống lành mạnh cho ông. Và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với họ, làm cho chế độ ăn uống thậm chí còn tốt hơn.

Tổng thống Trump đã ghi được mức cao tuyệt đối 30/30 trong bài kiểm tra Đánh giá nhận thức Montreal để theo dõi các bệnh như Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ.

Ông Jackson nói thêm: “Ông ấy rất sắc sảo. Ông ấy rất rõ ràng khi ông nói chuyện với tôi và tôi chưa bao giờ thấy ông ấy nói lặp lại câu chuyện. Ông ấy nói những điều mà ông ấy cần phải nói. Ông ấy nói lên suy nghĩ của chính mình. Tôi không tìm thấy lý do nào để nghĩ rằng tổng thống có bất cứ vấn đề gì với quá trình tư duy của ông”.

Và mặc dù ông Trump đang phải đối mặt với tình hình căng thẳng về vấn đề hạt nhân với Triều Tiên cũng như những lời chỉ trích từ các phương tiện truyền thông và xếp hạng thấp, nhưng dường như ông ấy chưa bao giờ bị căng thẳng.

“Tôi chưa bao giờ nhìn thấy tổng thống nhấn mạnh quá nhiều… Ông ấy có một khả năng rất độc đáo để thức dậy vào buổi sáng và xốc lại tinh thần.”

An Bình