Hãng hàng không United Airlines có thể phải đối mặt với một vụ kiện có mức bồi thường lên đến hàng triệu USD sau khi kéo lê một hành khách người Mỹ gốc Việt ra khỏi máy bay.

Vụ việc xảy ra hôm 9/4 trong một chuyến bay bị đặt chỗ quá tải của United. Hãng này đề nghị bác sỹ David Đào và 3 hành khách phải nhường chỗ cho nhân viên của họ. Ông Đào từ chối rời khỏi máy bay và bị cảnh sát lôi ra khỏi ghế, rồi kéo lê trên sàn máy bay.

Chuyên gia về luật hàng không Arthur Wolk, thành viên sáng lập của Công ty luật Wolk ở Philadelphia, cho rằng ông David Đào có khả năng đâm đơn kiện để yêu cầu bồi thường lên tới hàng triệu đô la, theo tạp chí Town and Country.

“Không có gì trong hợp đồng đó cho phép United có quyền gây ra một cuộc hành hung đối với khách hàng”, ông nói.

Ông Wolk tin rằng United vi phạm hợp đồng của họ bằng việc loại bỏ ông Đào ra khỏi chuyến bay. Bên cạnh việc vi phạm hợp đồng, ông cho rằng ông Đào có thể kiện kiện United về tội hành hung, cố ý gây rối loạn cảm xúc và thậm chí các quyền dân sự khác.

Một đoạn video mới được công bố cho thấy ông Đào không “phá hoại và hiếu chiến” như cáo buộc của giám đốc điều hành United trong một lá thư nội bộ.

Video này do hành khách ngồi phía sau ông Đào ghi lại, trong đó có đoạn hội thoại giữa ông và cảnh sát hàng không trước khi ông bị lôi đi.

Video: Bác sỹ Đào nói chuyện với cảnh sát trước khi bị lôi đi (phụ đề tiếng Việt)

Hành khách này nói với CNN rằng ông Đào “không hiếu chiến” khi ông từ chối rời khỏi máy bay, và rằng ông chỉ hành động “hơi khó chịu,” chứ không phải cao giọng.

Theo Heavy, các video về vụ việc sẽ rất quan trọng khi vụ kiện được đưa ra. Ông Đào đã có động thái pháp lý đầu tiên khi nộp đơn yêu cầu tòa án bảo vệ tất cả các bằng chứng liên quan đến vụ việc.

Ông Wolk nhận định: “Tôi nghĩ bác sĩ Đào có một vụ kiện rất tốt chống lại United Airlines. Nếu tôi là United Airlines, tôi sẽ cố gắng thuyết phục ông ấy chấp nhận một khoản bồi thường hợp lý và bỏ qua vụ việc.”

Thanh Hà

Xem thêm:

Tổng thống Trump lên tiếng về vụ bác sỹ David Đào