Tóm tắt bài viết

  • Tòa án Xét xử Trung Quốc tại Anh gần đây đưa ra phán quyết chấn động về nạn mổ cướp nội tạng do chính quyền Trung Quốc bảo trợ.
  • Nạn nhân chủ yếu là những người có đức tin, trong đó phần lớn là các học viên Pháp Luân Công, môn khí công thuộc trường phái Phật gia bị đàn áp ở Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.
  • Cựu bác sỹ Trung Quốc và các chuyên gia nhận định cách cai trị bằng đàn áp và bộ máy tẩy não của chính quyền Trung Quốc là nguyên nhân khiến các bác sỹ trở thành những kẻ giết người để lấy tạng.

Một tòa án độc lập ở Anh gần đây đã thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế sau khi đưa ra một phán quyết khẳng định chính quyền Trung Quốc đang giết hại người dân của mình để lấy nội tạng sống, theo TheBL.

Bản tóm tắt dài 60 trang của phán quyết này đã được công bố vào ngày 17/6/2019 bởi Tòa án Độc lập Xét xử tình trạng thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ các tù nhân lương tâm ở Trung Quốc (sau đây gọi tắt là Toà án Xét xử Trung Quốc – China Tribunal).

Người đứng đầu tòa án này là ông Geoffrey Nice, một luật sư người Anh từng làm chủ tịch Tòa án tội phạm quốc tế Nam Tư cũ (Tòa án quốc tế truy tố những người chịu trách nhiệm đối với các vi phạm nghiêm trọng về Luật nhân đạo quốc tế trong vùng lãnh thổ của Nam Tư cũ từ năm 1991).

Nạn nhân là những người có đức tin

Sau khi xem xét các báo cáo về tình trạng thu hoạch tạng cưỡng bức ở Trung Quốc, Tòa án kết luận hoạt động này thực sự đang diễn ra và nạn nhân là các nhóm người có đức tin ở Trung Quốc đại lục.

“Hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức đã được thực hiện trong nhiều năm qua trên khắp Trung Quốc ở quy mô đáng kể và các học viên Pháp Luân Công là một nguồn cung, và có lẽ cũng là nguồn cung cấp nội tạng chủ yếu”, Phán quyết của Tòa án Xét xử Trung Quốc khẳng định.

Pháp Luân Công, hay Pháp Luân Đại Pháp, là môn khí công thuộc trường phái Phật gia tu luyện theo nguyên lý “Chân – Thiện – Nhẫn”, hiện có mặt tại nhiều quốc gia nhưng bị đàn áp tại Trung Quốc từ năm 1999 đến nay.

Các học viên Pháp Luân Công từ New York và New Jersey đã tập trung tại Quảng trường Foley ở Manhattan để chào mừng Ngày Pháp Luân Đại Pháp hàng năm lần thứ 14, vào ngày 12/05/2015. (Ảnh: Minghui.org)

“Vào cuối những năm 1990, chính phủ và cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Giang Trạch Dân đã coi 70 triệu học viên Pháp Luân Công là mối đe dọa đối với ĐCSTQ. Ông ta đã dùng quyền lực của mình để phát động một chiến dịch đàn áp vào giữa năm 1999 với mục đích xóa bỏ môn tập này”, Toà án Xét xử Trung Quốc cho biết.

Tòa án này cũng chỉ ra một thực tế: “Trùng hợp với việc gia tăng đàn áp các học viên Pháp Luân Công là nguồn cung cấp nội tạng khổng lồ không giải thích được của các bệnh viện tại Trung Quốc trong khi ở Trung Quốc không hề có hệ thống hiến tạng tự nguyện”.

Ngành cấy ghép nội tạng của Trung Quốc đã bùng nổ từ con số 0, lên thành quốc gia ghép tạng lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Hoa Kỳ, mặc dù tỷ lệ hiến tạng ở Trung Quốc thuộc hàng thấp nhất thế giới vì quan niệm “chết phải toàn thây”. 

Toà án cũng ghi nhận nạn mổ cướp nội tạng diễn ra với quy mô nhỏ hơn đối với các Phật tử Tây Tạng, người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ và Cơ đốc Nhân tại gia.

videoinfo__video3.dkn.tv||45a5d22ae__

Ad will display in 09 seconds

Lời thú tội của cựu bác sĩ Trung Quốc

Toà án Xét xử Trung Quốc đã phân tích lời khai của ông Enver Tohti, cựu bác sĩ phẫu thuật Trung Quốc tại một bệnh viện ở Urumqi, thủ phủ của Khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc.

Ông Tohti nói rằng vào năm 1995, ông được ra lệnh thu hoạch gan và hai quả thận của một người đàn ông ở một khu hành quyết tử tù. Người đàn ông có vẻ ngoài là một thường dân (không mặc quần áo tù nhân, không bị cạo trọc đầu như các tù nhân khác) và bị bắn vào ngực phải, khả năng để người này không chết ngay.

Khi ông Tohti cầm dao mổ cắt xuống thân thể người đàn ông, máu vẫn chảy ra, điều đó chứng tỏ “nạn nhân vẫn còn sống”, bác sỹ Tohti nói với Tòa án.

videoinfo__video3.dkn.tv||b9e503d85__

Ad will display in 09 seconds

Bác sỹ Tohti đào thoát khỏi Trung Quốc vào năm 1999, sau đó được tị nạn ở Anh và sống bằng nghề lái xe buýt. Vài năm sau, ông nghe tin về nạn mổ cướp nội tạng do chính quyền hậu thuẫn ở Trung Quốc, lúc đó cựu bác sỹ Tohti mới nhận ra rằng ông đã phạm phải một tội ác đối với người đàn ông ở Tân Cương.

“Cứ khi nào nói về việc này, tôi đều thấy như mình đang thú tội”, ông nói với Ủy ban Ngoại giao, Thương mại và Quốc phòng của Ai Len vào ngày 06/07/2017, theo tờ The Journal.

“Tại sao những người được kính trọng nhất trong xã hội lại trở thành những kẻ giết người? Đó là câu mà tôi bị hỏi nhiều nhất”, bác sỹ Tohti nói.

Để hiểu được điều đó, bạn phải hiểu rõ về xã hội Trung Quốc, nơi mà ĐCSTQ cai trị suốt hàng chục năm, theo giải thích của bác sỹ Tohti trong một phiên điều trần khác tại Toà án quốc tế về Công lý tự nhiên ngày 17/4/2018.

Ông Tohti nói: “Một người như tôi sinh ra trong xã hội đó, thì như thể là sinh ra trong một bộ máy tẩy não và tôi đã bị tẩy não. Do đó tôi mới thật sự tin rằng điều tôi được dạy ở trường là sự thật, tương tự như người dân ở Triều Tiên hiện nay.”

Bác sỹ Enver Tohti, cựu bác sỹ phẫu thuật, ngồi cạnh nhà báo người Mỹ Ethan Gutmann, đưa ra lời khai tại Toà án quốc tế về Công lý tự nhiên vào ngày 17/04/2018. (Ảnh: Thebl.com)

Cai trị dựa trên đàn áp 

Theo bác sỹ Harold King, thành viên của DAFOH (Hiệp hội các bác sỹ chống Mổ cướp Nội tạng), nạn thu hoạch tạng phi pháp ở Trung Quốc diễn ra tràn lan với bàn tay nhuốm máu của các bác sỹ là do cách cai trị của chính quyền nước này.

“Tại sao các bác sỹ lại có thể tham gia vào hoạt động này? Một lý do là vì cuộc đàn áp [của chính quyền Trung Quốc] không chỉ nhắm vào các học viên Pháp Luân Công, mà còn cả những người Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ. Chúng ta biết rằng người Trung Quốc coi họ không bằng con người”, bác sỹ King nói với Quốc hội Thụy Điển ngày 03/05/2017.

“Chính quyền Trung Quốc sẽ làm bất kể điều gì họ muốn. Cách cai trị của chính quyền Trung Quốc cho thấy rõ rằng nếu bạn không thuận theo cách nghĩ của họ, thì bạn sẽ sớm bị trừng phạt, điều này cũng đúng với các bác sỹ”, Tiến sĩ King nói.

videoinfo__video3.dkn.tv||f05020d05__

Ad will display in 09 seconds

Ông nói về các bác sĩ ở Trung Quốc: “Họ tuân theo mệnh lệnh, họ là một phần của một cơ cấu y tế lớn, đôi lúc trong các bệnh viện quân đội. Họ tuân theo mệnh lệnh, và nếu họ không tuân lệnh, họ có thể sẽ bị giết ở trong tù, và sau đó gia đình họ có thể sẽ phải chịu hậu quả. Nỗi sợ này mà ĐCSTQ gieo rắc có hiệu quả không chỉ đối với quần chúng thông thường, mà còn cả đối với các bác sỹ”.

Bác sĩ Tohti là một trong số ít người gốc Hoa có can đảm lên tiếng phơi bày tình trạng đối xử tàn bạo của chính quyền Trung Quốc đối với công dân của mình. Một người khác là ông Ming Yu, người mới được đoàn tụ với gia đình ở Mỹ, sau 12 năm bị giam cầm và tra tấn ở Trung Quốc, chỉ vì ông ủng hộ Pháp Luân Công.

Vào ngày 20/05/2019, đài truyền hình FOX 11 của Mỹ đã xuất bản một đoạn video bí mật do ông Yu ghi lại, trong đó tiết lộ cuộc sống của các tù nhân bên trong các trại lao động Trung Quốc. 

“Nếu bạn bị bắt gặp quay lén về những gì xảy ra ở trong các trại này, bạn sẽ mất mạng”, Yu nói. “Đảng Cộng sản Trung Quốc có danh sách những người cần phải giết, và tôi là một trong số đó”.

Ông Ming Yu đã đến Mỹ vào tháng 1/2019 để đoàn tụ với vợ con, sau 12 năm bị giam cầm và tra tấn ở Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 19/2/2019. (Ảnh: The Epoch Times)

Phóng sự của FOX 11 cũng bao gồm một đoạn video bí mật của một gia đình ở California yêu cầu Trung Quốc trả thi thể của em gái họ – cô Kefei Wang. Người phụ nữ trẻ đã bị bắt vào năm 2001 trên Quảng trường Thiên An Môn vì cầm một biểu ngữ ủng hộ Pháp Luân Công. Gia đình cô được thông báo về cái chết của cô bốn tháng sau đó, nhưng họ chưa bao giờ được nhìn thấy xác của cô.

“Muốn nhận được xác [cô ấy] phải không, tốt thôi, nếu gia đình đồng ý xác nhận rằng cô ấy đã chết một cách tự nhiên”, giám đốc trại lao động nói với gia đình của cô Kefei trong đoạn video bí mật.

Đài FOX11 của Mỹ đăng đoạn video bí mật ghi lại cảnh quan chức Trung Quốc yêu cầu gia đình cô Kefei Wang phải đồng ý xác nhận cô đã chết tự nhiên, trước khi họ được nhìn thấy thi thể của cô (Ảnh chụp màn hình từ Youtube)

Chính quyền cho biết Kefei đã chết vì một cơn đau tim, nhưng gia đình tin rằng cô đã bị tra tấn và giết chết.

“Một phụ nữ 30 tuổi chết vì đau tim là một ví dụ điển hình mà bạn nhận được từ chế độ độc tài”, ông Shawn Steel, Ủy viên của Ủy ban Quốc gia Cộng hòa bang California, nói với hãng FOX 11.

Ông Steel nói với hãng truyền hình FOX 11 rằng ông sẽ tiếp cận với chính quyền của Tổng thống Donald Trump để trình bày vấn đề liên quan sự việc này. Ông cũng đề cập đến kế hoạch trình bày về cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Ủy ban Quốc gia Cộng hòa vào mùa xuân tới, theo FOX 11.

videoinfo__video3.dkn.tv||6e0ba4d0f__

Ad will display in 09 seconds

Một hình thức diệt chủng mới

Theo một số nhà điều tra và nhà hoạt động, việc thu hoạch nội tạng trái phép đang diễn ra ở Trung Quốc là một hình thức diệt chủng.

“Đây là một hình thức diệt chủng mới. Họ sử dụng những người được trọng vọng nhất trong xã hội để thực thi: Những người hành nghề y”, nhà báo người Mỹ Ethan Gutmann bình luận trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times.

Ông Gutmann từng được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2017 để ghi nhận đóng góp của ông cho việc công bố thông tin về nạn giết người để lấy nội tạng do nhà nước Trung Quốc hậu thuẫn.

Ethan Gutmann, nhà báo người Mỹ, tác giả cuốn sách The Slaughter, “Vụ tàn sát: Giết người hàng loạt, cướp tạng trái phép và Giải pháp bí mật của Trung Quốc cho vấn đề bất đồng chính kiến”, đã được đề cử giải Nobel Hòa Bình năm 2017. (Ảnh: endtransplantabuse.org)

Ông Edward McMillanScott, Phó chủ tịch Nghị viện châu Âu từ năm 2004 đến 2014, cũng đưa ra kết luận tương tự.

“Ngành công nghiệp cấy ghép nội tạng nằm trong tay quân đội Trung Quốc”, ông McMillanScott cho biết trong Hội nghị toàn thể về Cấy ghép tạng của Nghị viện châu Âu năm 2010. “Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc chịu trách nhiệm về các bệnh viện, vận chuyển các bộ phận cơ thể và bán chúng. Do đó, đây là một hoạt động của chính quyền và cấu thành tội diệt chủng theo Điều 2 của Công ước diệt chủng.”

Edward McMillanScott, Phó chủ tịch Nghị viện châu Âu từ năm 2004 đến 2014, phát biểu trong Hội nghị toàn thể về Cấy ghép của Nghị viện châu Âu năm 2010. (Ảnh: thebl.com)

Toà án Xét xử Trung Quốc đã không kết luận liệu đây có phải là một cuộc diệt chủng hay không, vì họ “không biết ý định cụ thể đằng sau việc thu hoạch nội tạng trái phép từ các tù nhân lương tâm”, theo Phán quyết của Tòa án.

Tuy nhiên, Tòa án kêu gọi các cơ quan chức năng thích hợp cần phải điều tra rằng liệu có phải một cuộc diệt chủng đang diễn ra hay không.

“Không thể không nghi ngờ rằng trách nhiệm thuộc về những người có quyền khởi tố điều tra và tố tụng tại các tòa án quốc tế hoặc tại Hoa Kỳ, để kiểm tra xem liệu có tội diệt chủng hay không”, Tòa án Xét xử Trung Quốc kết luận.

videoinfo__video3.dkn.tv||a5d7fb234__

Ad will display in 09 seconds