Trong một bộ phim tài liệu mới được phát sóng vào thứ Ba (19/1), các bác sĩ Trung Quốc cho biết bệnh viện Trung Quốc đã bị chính quyền yêu cầu che đậy thông tin về những người chết vì COVID-19 và việc lây truyền từ người sang người, ít nhất một tháng trước khi Trung Quốc thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về những sự thật đó.

Bộ phim tài liệu “Bùng nổ: Virus làm rung chuyển thế giới” (Outbreak: The Virus That Shook The World) phát sóng trên Sky TV  hôm thứ Ba, kể về “câu chuyện toàn cầu đầy kịch tính trong năm đầu tiên bùng nổ COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán), theo dấu sự tàn phá do sự lây lan của virus trên khắp bốn châu lục”.

Bộ phim tài liệu có sự tham gia của các chuyên gia y tế ở Vũ Hán nói rằng vào đầu tháng 12/2019, họ đã phát hiện ra rằng có người đã chết vì virus, nhưng chính quyền Trung Quốc đã yêu cầu các bệnh viện “không được nói sự thật”. Các bác sĩ cũng cho biết một số người dân địa phương muốn hủy bỏ các lễ hội trong mùa Tết Nguyên đán (có thể lúc đó đã lây lan virus), nhưng các sự kiện vẫn được tổ chức để “thể hiện một xã hội hài hòa và thịnh vượng”.

“Tất cả chúng tôi đều cảm thấy không nên nghi ngờ gì về sự lây truyền từ người sang người”, một bác sĩ nói. Một bác sĩ khác cho biết, “Chúng tôi biết loại virus này lây truyền từ người sang người. Nhưng khi chúng tôi tham dự một cuộc họp của bệnh viện, chúng tôi được yêu cầu không được nói ra. Lãnh đạo tỉnh bảo các bệnh viện không được nói ra sự thật”.

“Vào cuối ngày 12/1, WHO đã nói rằng không có ‘bằng chứng rõ ràng về sự lây truyền từ người sang người’ và nói rằng họ ‘yên tâm về chất lượng’ phản ứng của Trung Quốc”, Daily Mail lưu ý, thêm. “Vào ngày 21/1, khi WHO ban hành báo cáo tình hình đầu tiên về virus, căn bệnh này đã lây nhiễm cho ít nhất 278 người ở Trung Quốc và lây lan sang ba quốc gia khác”.

Hôm thứ Hai (18/1), một hội đồng do Tổ chức Y tế Thế giới ủy quyền đã thừa nhận, “Điều rõ ràng với hội đồng là các biện pháp y tế công cộng có thể đã được các cơ quan y tế địa phương và quốc gia ở Trung Quốc áp dụng mạnh mẽ hơn vào tháng Giêng”.

Như hãng tin AP đã đưa tin vào tháng 6 năm ngoái, WHO ban đầu ca ngợi Trung Quốc: “Trong suốt tháng 1, Tổ chức Y tế Thế giới đã công khai ca ngợi Trung Quốc vì điều mà họ gọi là phản ứng nhanh chóng với loại coronavirus mới. Họ liên tục cảm ơn chính phủ Trung Quốc vì đã chia sẻ bản đồ gen của virus ‘ngay lập tức’, đồng thời cho biết công việc và cam kết minh bạch của họ là ‘rất ấn tượng, không thể nói thành lời'”.

Tiến sĩ Yi-Chun Lo, Phó tổng giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh ở Đài Loan, cho biết: “Việc quản lý ổ dịch ban đầu chỉ là một mớ hỗn độn, một thất bại. Tôi nghĩ đại dịch đã có thể tránh được ngay từ đầu nếu Trung Quốc minh bạch về sự bùng phát và nhanh chóng cung cấp thông tin cần thiết cho thế giới”, theo Daily Wire.

Tiến sĩ Yin-Ching Chuang, từ Mạng lưới Phòng chống và Điều trị Bệnh Truyền nhiễm ở Đài Loan, khẳng định rằng ông và nhóm của mình đã kiên trì cố gắng đến thăm Trung Quốc để xác định xem liệu có lây truyền từ người sang người hay không và cuối cùng đã được đưa ra một phần sự thật.

Ông nói: “Chúng tôi đã hỏi rất nhiều câu hỏi, cuối cùng họ cũng vô tình đưa ra và nói rằng không thể loại trừ khả năng lây truyền từ người sang người một cách hạn chế. Quy mô lây nhiễm là gì? Dịch bệnh này lớn đến mức nào? Có bao nhiêu bệnh nhân bị ảnh hưởng? Chúng tôi không biết. Chỉ họ biết điều này. Tại sao Trung Quốc không thông báo cho các nước khác về vấn đề lây nhiễm giữa người với người này sớm hơn?”