Ông Nguyễn Thanh Liêm, một bác sĩ phẫu thuật nhi khoa hàng đầu của Việt Nam, vừa được trao giải Nikkei Asia Prize năm 2018 trong lĩnh vực Khoa học và Công nghệ, Vietnamnet đưa tin.

Ông Liêm là Giám đốc Viện Tế bào gốc và công nghệ gene tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City.

Ông dự kiến ​​sẽ đến Tokyo, Nhật Bản, để nhận giải thưởng vào ngày 14/6.

Ông Liêm, cựu Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Quốc tế Vinmec Times, là bác sĩ Việt Nam đầu tiên được vinh danh với giải thưởng uy tín.

“Tôi rất ngạc nhiên khi nghe tin này. Tôi không bao giờ nghĩ sẽ nhận được giải thưởng vì tôi tin rằng nghiên cứu khoa học của tôi vẫn còn khiêm tốn so với các nhà khoa học và nhà nghiên cứu khác trong khu vực “, ông Liêm nói.

Giải thưởng năm ngoái được trao cho ông Michael Ming-Chiao Lai, nhà nghiên cứu virus học nổi tiếng của Đài Loan. Ông Michael đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về virus viêm gan siêu vi B, viêm gan C và D, đặc biệt  đối với việc phòng ngừa hội chứng hô hấp cấp tính vào năm 2003.

Năm nay, ông Liêm được trao giải vì thành tích nổi bật trong nghiên cứu khoa học và lâm sàng về kỹ thuật nội soi nhi khoa và ghép tế bào gốc. Ông cũng đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật phức tạp để tách hai em bé sinh đôi dính nhau, mang lại hy vọng cho cha mẹ và cặp song sinh trong nước.

Trong nhiệm kỳ làm Giám đốc Bệnh viện Nhi khoa Quốc gia từ năm 2002 đến năm 2012, ông đã tìm ra 9 kỹ thuật phẫu thuật mới.

BS Liêm thực hiện ca cấy ghép tế bào gốc tại Viện Tế bào gốc và Công nghệ Gene tại Hà Nội. (Ảnh do Bệnh viện Quốc tế Vinmec Times City)

Tại Viện Tế bào gốc và công nghệ gene ở Hà Nội, gần đây ông Liêm đạt được những kết quả đáng lưu ý trong việc cấy ghép các tế bào đơn nhân tủy xương để điều trị cho những trẻ có chứng loạn sản phế quản.

Dự án nghiên cứu của Nhà nước đã áp dụng thành công liệu pháp tế bào gốc để điều trị 30 ca bệnh bại não và trẻ tự kỷ ở Bệnh viện Quốc tế Vinmec Times City từ tháng 7/2016.

“Trong số 30 trẻ em, 28 em đã cải thiện tình trạng bệnh. Trong số đó có 5 em thay đổi rất tích cực, 19 em thay đổi tích cực và 4 em có chuyển biến. Chỉ có 2 em không thích ứng với cách điều trị”, ông Liêm nói.

Được thành lập vào năm 1996, Nikkei Asia Prize ghi nhận những thành tựu xuất sắc và đóng góp cho sự phát triển bền vững của vùng và tạo ra một tương lai tốt đẹp hơn cho châu Á.

Giải thưởng được trao có 3 loại: Sáng kiến ​​Kinh tế và Kinh doanh, Khoa học và Công nghệ, Văn hoá và Cộng đồng. Người nhận có thể là một cá nhân, một nhóm hoặc tổ chức ở bất kỳ nước châu Á nào, ngoại trừ Nhật Bản. Người nhận giải sẽ được trao 3 triệu yen ( gần 637 triệu VNĐ) cùng với giấy chứng nhận.

Trước đây, một số người Việt Nam từng được trao giải thưởng Nikkei trong các lĩnh vực văn hoá và phát triển của khu vực, trong đó có đạo diễn Đặng Nhật Minh được trao giải vào năm 1999, chuyên gia nông nghiệp Võ Tòng Xuân (2002), tiểu thuyết gia Bảo Ninh (2011), Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT Trương Gia Bình (2013), Chủ tịch và CEO của Vinamilk Mai Kiều Liên (2015).

Thanh Hiền