Một bác sĩ phẫu thuật Hàn Quốc nói người lính Triều Tiên mới đào thoát là một người dễ chịu, ít nói nhưng thường xuyên có những cơn ác mộng về việc trở về Triều Tiên, Reuters đưa tin.

Lee Cook-jong, bác sĩ phẫu thuật trưởng đã giải phẫu và chăm sóc cho người lính Triều Tiên đào thoát, nói: “Anh ấy là một chàng trai khá tốt”.

Người lính đào thoát được biết đến với tên Oh, năm nay 24 tuổi, đã trở thành tâm điểm chú ý tuần qua sau khi vượt qua khu vực phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc (DMZ) để đào thoát sang Hàn Quốc vào ngày 13/11, trong khi các đồng đội của anh rượt đuổi theo bằng cơn mưa súng đạn.

Video cuộc trốn thoát của Oh được công bố hôm 22/11, cho thấy anh gục ngã vì trúng đạn sau khi vượt qua biên giới. Ba binh sỹ Hàn Quốc đã bò tới chỗ anh và kéo anh vào nơi an toàn.

Bác sĩ Lee gần như là người duy nhất nói chuyện với Oh từ khi anh ta nhập viện. Người lính Triều Tiên hiện vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Đại học Ajou, và được các lực lượng đặc nhiệm và sỹ quan tình báo Hàn Quốc bảo vệ.

Bác sĩ Lee cho biết Oh đang phải ăn thức ăn là “chất lỏng trong suốt”, nhưng đã có thể mỉm cười, nói chuyện, và sử dụng bàn tay. Bác sĩ Lee kể khi bệnh nhân tỉnh dậy vào ngày Chủ nhật (19/11), anh đã khóc trong đau đớn, và Lee nói Oh vẫn sợ sệt trước các vệ sỹ Hàn Quốc.

Bác sĩ Lee cho biết Oh nói với ông rằng anh ta đã gia nhập quân đội Triều Tiên khi chỉ mới 17 tuổi, ngay sau khi tốt nghiệp trung học. Tóc của Oh trông giống như của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, vì vậy bác sĩ Lee từng đùa: “Tại sao cậu không tham gia Thủy quân Lục chiến Nam Hàn?”.

Oh mỉm cười và nói sẽ không bao giờ trở lại hệ thống quân sự một lần nữa.

Các nhóm bác sĩ đã làm việc trong nhiều ngày để loại bỏ ít nhất 4 viên đạn từ cơ thể của Oh, khâu các cơ quan bị cắt bỏ của anh và điều trị các bệnh từ trước như bệnh lao, viêm gan siêu vi B, và một loạt giun đường ruột.

“Anh ấy là một người đàn ông khá mạnh mẽ”, bác sĩ Lee nói.

Oh thường gặp ác mộng về việc phải quay lại Triều Tiên, bác sĩ Lee cho biết. (Ảnh: Reuters)

Kể từ khi Oh đào thoát, Triều Tiên dường như đã thay thế tất cả các nhân viên an ninh dọc biên giới, một nguồn tin tình báo ở miền Nam nói với hãng tin Yonhap hôm thứ Năm 23/11.

Tràn khí ngực

Bác sĩ Lee nói người lính đào thoát đã đến bệnh viện bằng một trực thăng quân sự của Mỹ. Trực thăng này được trang bị các thiết bị chẩn đoán tiên tiến và được sử dụng để điều trị những du khách VIP như các vị tổng thống Mỹ ghé thăm.

Trong chuyến bay, các đội ngũ y tế của quân đội Hoa Kỳ đã nỗ lực để giữ Oh sống sót. Họ đã tiêm một kim lớn vào ngực anh để điều trị tràn khí ngực.

Oh ngay lập tức được đưa vào phòng chẩn đoán, nơi các bác sĩ khẳng định anh đang bị chảy máu trong. “Chúng tôi không có thời gian để lưỡng lự,” bác sĩ Lee nói.

Hai cuộc phẫu thuật lớn đã được tiến hành để loại bỏ các viên đạn và vá những vết thương của Oh, và đội ngũ y tế bơm thêm 12 lít máu mới vào cơ thể của anh ta. Cơ thể bình thường có ít hơn một nửa số máu nói trên.

“Anh ấy nói với tôi rằng anh ấy rất biết ơn người Hàn Quốc đã cứu mạng mình và cho anh nhiều máu”, Lee nói.

Bác sĩ Lee đã bật nhạc Hàn Quốc và mở các bộ phim, chương trình truyền hình Mỹ cho bệnh nhân của mình, nhưng ông không mở tin tức cho anh xem.

Trong số các chương trình, Oh thích bộ phim “Transporter 3”, phim hài “Bruce Almighty” với sự tham gia của Jim Carrey và Morgan Freeman; và bộ phim truyền hình tội phạm “CSI”, bác sĩ Lee nói.

Những vết sẹo

Hầu hết những người đào tẩu Bắc Triều Tiên đều phải trải qua cuộc điều tra về an ninh của cơ quan tình báo Hàn Quốc khi họ đến miền Nam trước khi được đưa đến một trung tâm tái định cư để học 3 tháng về cuộc sống ở miền Nam. Sau khi hoàn thành, chính quyền trung ương và địa phương sẽ cấp cho họ 7 triệu won (6.450 USD) tiền mặt trong 1 năm, cũng như hỗ trợ nhà ở, giáo dục và đào tạo nghề.

Cảnh sát được giao nhiệm vụ trông chừng mỗi người đào thoát để đảm bảo an ninh và an toàn.

Ngay cả khi Oh hoàn toàn hồi phục, một số vết sẹo sẽ ở lại suốt quãng đời còn lại, bác sĩ giải phẫu nói.

Trong số những vết thương dài nhất sẽ là vết thương của ruột già, bị xé nát bởi một viên đạn và phải được khâu lại ở 7 nơi. Bác sĩ phẫu thuật cho biết: “Đó là một biến chứng suốt đời cho bệnh nhân, vì vậy anh ta cần rất thận trọng trong chế độ ăn kiêng”.

Ngoài những nguy cơ về các biến chứng y tế, bác sĩ Lee nói rằng ông lo lắng nhất về việc đảm bảo rằng Oh hồi phục về mặt tâm lý. Người lính đã nói với ông rằng anh ta đã có ác mộng về việc trở lại miền Bắc.

Bác sĩ phẫu thuật cho biết ông đã yêu cầu các quan chức quân đội cao cấp của Hàn Quốc, những người mong muốn đặt câu hỏi về người lính, nên trì hoãn việc thẩm vấn để anh ta hồi phục hoàn toàn.

“Người đàn ông miền Bắc này sẽ không đi đâu cả”, bác sĩ Lee nói. “Anh ta đang ở Hàn Quốc. Vì vậy, chúng tôi không cần phải vội vàng”.

Triều Thiên