Thủ đô của Somalia, nơi thường xảy ra những vụ đánh bom gây chết người lại chỉ có duy nhất một dịch vụ xe cứu thương, theo BBC.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ nha khoa ở Pakistan, Abdulkadir Abdirahman Adan trở về thủ đô Mogadishu của Somalia và ông đã bị sốc khi nhìn thấy mọi người sử dụng xe cút kít để đưa người bệnh đến bệnh viện.

Vào thời điểm đó, ở thủ đô Mogadishu có rất ít xe cứu thương hoạt động và tiếp nhận các cuộc gọi từ các bệnh viện tư nhân. Bệnh nhân phải trả tiền khi họ được xe cứu thương chở đến bệnh viện.

Vì vậy, không lâu sau khi trở về Somalia, bác sĩ Adan quyết định mở ra dịch vụ xe cứu thương miễn phí.”Tôi đã mua một chiếc xe buýt nhỏ, tân trang lại và người dùng xe lăn cũng có thể vào được trong xe”, bác sĩ Adan nói với BBC.

Từ đó, dưới sự vận hành của bác sĩ Adan, chiếc xe buýt nhỏ bắt đầu chở những người bị thương, người mang thai sắp sinh đến bệnh viện, đồng thời ông thường xuyên đến các chợ và cửa hàng trong thủ đô để tìm kiếm các nhà tài trợ.”

“Tôi đã thuyết phục được một nhóm các doanh nhân địa phương tài trợ và mua cho chúng tôi một chiếc xe buýt nhỏ khác”, ông nói.

bác sĩ
Dịch vụ xe cứu thương miễn phí Aamin Ambulance hiện có một đội gồm 20 xe cứu thương. (Ảnh: Getty)

Thời điểm đó, bác sĩ Adan tham gia giảng dạy bán thời gian tại một vài trường đại học trong thủ đô, “tôi đã hỏi các sinh viên của mình rằng họ có muốn cứu một mạng sống không và nếu có, hãy quyên góp 1 USD mỗi tháng để giúp cứu người dân của chúng ta”.

Và sau đó, bác sĩ Adan đi khắp nơi đề nghị mọi người đóng góp 1 USD mỗi tháng để thành lập nên dịch vụ xe cứu thương miễn phí mang tên Aamin Ambulance, với ‘Aamin’ theo nghĩa tiếng Somali là ‘niềm tin’.

“Người Somalia là những người rất hào phóng, ngay cả khi họ không có gì. Đất nước chúng tôi đã hỗn loạn trong 30 năm và nó chỉ hoạt động vì tiền được gửi từ nước ngoài”.

Hôm nay Aamin Ambulance đã có 20 xe cứu thương và một đội ngũ 35 người, trong đó có nhiều người là sinh viên và “các tình nguyện viên không nhận lương”.

“Chúng tôi hoạt động dựa trên sự đóng góp. Chúng tôi không nhận được bất kỳ sự tài trợ hay trợ giúp nào từ chính phủ. Cách đây một thời gian, chúng tôi đã hỏi văn phòng thị trưởng Mogadishu rằng họ có thể hỗ trợ chúng tôi 10 lít xăng mỗi ngày không nhưng chúng tôi vẫn đang chờ đợi để nghe câu trả lời”, bác sĩ Adan nói.

videoinfo__video2.dkn.tv||0a8a302ef__

Ông Adan nói rằng xe cứu thương sẽ đi đến mọi nơi ở Mogadishu khi mọi người cần sự giúp đỡ, “bất cứ điều gì và bất cứ ai cần sự giúp đỡ của chúng tôi, chúng tôi luôn có các nhân viên y tế và y tá sẵn sàng”.

Và dịch vụ xe cứu thương miễn phí Aamin Ambulance cũng nhận được một số sự ủng hộ từ Liên Hợp Quốc. “Tổ chức y tế thế giới (WHO) đã mua cho chúng tôi 2 chiếc ô tô. Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) đã tặng một số bộ đàm”.

Gần đây, đại sứ quán Anh ở thủ đô Mogadishu đã tổ chức một cuộc đua bán marathon để gây quỹ cho Aamin Ambulance.

Bác sĩ Adan mong rằng trong tương lai, nhiều người Somalia sẽ không chết do họ không thể nhận được sự giúp đỡ kịp thời. Và ông muốn Aamin Ambulance mở rộng ra toàn quốc chứ không chỉ ở thủ đô Mogadishu.

bác sĩ
Aamin Ambulance đã giúp chở người bị thương sau vụ tấn công vào tháng 10/2017, trong đó hơn 580 người đã chết. (Ảnh: Getty)

Gần đây, chính quyền thủ đô Mogadishu đã cấm Aamin Ambulance chở người bị thương trong các vụ nổ bom, do Aamin Ambulance thường giúp các nhà báo cập nhật về những con số thương vong từ các vụ đánh bom do phiến quân Hồi giáo thực hiện.

Lệnh cấm sau khi được báo cáo vào tuần trước trên trang Facebook của BBC Somali Service đã gây phẫn nộ cho nhiều người. Và sau đó chính quyền thủ đô đã hủy bỏ lệnh cấm.

“Tôi đã nói chuyện với ủy viên cảnh sát, người đã hủy bỏ lệnh cấm nhưng anh ấy nói chúng tôi phải thông báo cho họ khi chúng tôi tham dự vào các trường hợp khẩn cấp. Chúng tôi không được phép nói chuyện với giới truyền thông hoặc nói về số lượng thương vong hay bị chết”, bác sĩ Adan nói.

“Chúng tôi không phải là một doanh nghiệp, chúng tôi không tạo ra lợi nhuận và chúng tôi không chính trị…. Mỗi người trong cuộc sống này đều có một mục đích và điều quý giá nhất đối với tôi là mạng sống của con người. Đó là động lực của tôi”, ông chia sẻ.

Băng Thanh