Khoảng 3.000 bác sĩ nước ngoài làm việc tại Anh đang bị kiểm tra nhân thân sau khi vụ việc một người phụ nữ không bằng cấp vẫn có thể hành nghề suốt 22 năm bị phanh phui.

Hồi tháng 10, Zholia Alemi đã bị kết án 5 năm tù vì tội lừa đảo khi vụ việc bà cố tình thay đổi di chúc của một bệnh nhân cao tuổi nhằm chiếm đoạt tài sản bị đưa ra ánh sáng.

Sau đó, các nhà điều tra phát hiện Alemi đã đăng ký khám chữa bệnh tại Anh vào năm 1995 với bằng cấp giả mạo rằng đã tốt nghiệp Đại học Auckland, New Zealand.

Vào năm 1995, Alemi đã lợi dụng chương trình Medical Act, cho phép các cá nhân tốt nghiệp đại học ở các quốc gia thuộc Khối thịnh vượng chung được hành nghề bác sĩ tại Anh mà không cần trải qua các kỳ thi hay đánh giá năng lực.

Từ đó, người phụ nữ này làm việc với tư cách tư vấn tâm lý tại Cumbria, Tây Bắc nước Anh.

Hội đồng Y khoa Tổng quát của Anh – cơ quan chịu trách nhiệm đánh giá liệu một bác sĩ có đủ khả năng để hành nghề tại nước này hay không, thừa nhận quá trình kiểm tra của họ “không phù hợp” vào những năm 1990. Hội đồng cũng xin lỗi “về bất cứ nguy cơ nào cho bệnh nhân”.

“Bệnh nhân xứng đáng có được sự chăm sóc tốt từ những bác sĩ chuyên môn có khả năng. Họ cũng đặt rất nhiều niềm tin vào bác sĩ. Việc lợi dụng niềm tin đó và danh tiếng của nghề bác sĩ là rất kinh khủng. Hệ thống của chúng tôi đã mạnh mẽ hơn rất nhiều, với quá trình kiểm tra nghiêm ngặt nhằm đảm bảo những người được đăng ký phù hợp để hành nghề tại Anh ”, Giám đốc điều hành GMC Charlie Massey cho biết.

GMC đang điều tra nhân thân của hàng nghìn bác sĩ ngoại quốc hoạt động tại Anh và đăng ký giấy phép khám chữa bệnh tương tự như trường hợp bà Alemi.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: