Bác sĩ một phòng khám gần địa điểm xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhắm vào phe nổi dậy ở Syria cho biết ông đã điều trị cho các nạn nhân bị hôn mê, sùi bọt mép, khó thở và bị chứng co thắt cơ – những triệu chứng do loại chất độc thần kinh Sarin gây ra.

Trang tin Yahoo News nhận được hình ảnh gửi từ bác sĩ Mohammed Mansour trong đó cho thấy một dãy các em bé nằm xếp hàng, khuôn mặt và mắt của chúng cứng lại, dường như không thể nói chuyện hay cử động.

“Dựa trên chuyên môn y khoa của tôi, 90% khả năng là khí sarin đã được sử dụng trong vụ tấn công vào những dân thường này,” bác sĩ Mohammed Mansour nói, cho biết phòng khám của ông cách địa điểm bị tấn công khoảng 15 phút lái xe.

“Hơn 25 người được đưa đến phòng khám của chúng tôi đã chết ngay lập tức. Nhiều người khác bị mê sảng và không thể nói chuyện.”

“Cá nhân tôi đã điều trị cho hơn 100 người, từ 7h30 sáng đến 9h30 tối”, ông nói. “”70-80% số nạn nhân là phụ nữ và trẻ em.”

Các em bé được đưa đến bệnh viện sau vụ tấn công hóa học ở thị trấn Khan Sheikhoun, thuộc tỉnh Idlib ngày 4/4.. Ảnh: Sadduldin Zaidan /Anadolu Agency/Getty Images

Những người có thể nói chuyện cho biết đa số họ đang ở nhà, một số người còn đang ngủ khi nghe thấy tiếng máy bay và bom rơi lúc 7h30 sáng ngày 4/4 tại tỉnh Idlib. Ông Mansour cho biết đây là một khu vực đông dân, và không có mục tiêu quân sự nào ở nơi này.

“Chúng tôi đang ở trong hoàn cảnh rất khó khăn. Chúng tôi có một phòng khám nhỏ – đúng ra chỉ có một vài gian phòng. Chúng tôi đã có thể cung cấp oxy và các loại hỗ trợ khác cho nạn nhân nhưng không có bất cứ thứ gì mà họ thực sự cần. Chúng tôi đã đưa những người sống sót tới các bệnh viện ở Thổ Nhĩ Kỳ.”

Khu vực bị tấn công ở tỉnh Idlib phía bắc Syria là nơi thuộc quyền kiểm soát của phe nổi dậy chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad. Trong 10 ngày qua, khi các cuộc tấn công của phe nổi dậy gia tăng, chính phủ Syria đã thực hiện đáp trả vào các tỉnh Idlib và Hama.

Hạo Nhân

Xem thêm: