Bác sĩ Vương Quảng Phát tuyên bố virus lạ phát hiện ở Vũ Hán “có thể phòng ngừa và kiểm soát”. Tuy nhiên, nào ngờ ông thông báo chính mình mới đây đã nhiễm virus này.

Được biết virus corona mới cùng họ với virus gây bệnh SARS năm 2003. Trong đợt bùng phát dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003, bác sĩ Vương giám sát công tác chuẩn bị phòng ngừa và điều trị SARS với tư cách trưởng thanh tra và trưởng nhóm chuyên gia tại Đệ nhất Y viện của Đại học Bắc Kinh. Ông Vương đã giám sát việc điều trị số bệnh nhân SARS lớn nhất trong giai đoạn dài nhất tại bệnh viện trên. Ông đã được trao huân chương vì những nỗ lực của mình thời điểm đó. 

Theo hãng tin SCMP, do đã từng có kinh nghiệm đối phó với đại dịch SARS nên ông Vương là một trong những chuyên gia được điều tới Vũ Hán đầu tiên để điều tra sự bùng phát của một căn bệnh bí ẩn tại một chợ động vật sống ở thành phố này vào ngày 31/12/2019. Trong thông báo với truyền thông 21/1, vị bác sĩ từng nói rằng căn bệnh “có thể phòng ngừa và kiểm soát”, đồng thời virus này “ít có khả năng gây bệnh”.

Hôm 10/1, ông Vương khẳng định với báo chí rằng hầu hết bệnh nhân trong tình trạng “nhẹ” đến “vừa phải” và tình hình “đã được kiểm soát”.

Bác sĩ nổi tiếng tuyên bố virus lạ ở Vũ Hán 'kiểm soát được' đã mắc bệnh
Bác sĩ Vương Quảng Phát, trưởng khoa y học tại Bệnh viện Đại học Y khoa Đệ nhất Bắc Kinh (ảnh: Bệnh viện Đại học Y khoa Đệ nhất Bắc Kinh).

Tuy nhiên mới đây ông xác nhận chính ông đã bị nhiễm chủng virus corona này. Truyền hình nhà nước Trung Quốc cho biết ông Vương hiện được điều trị cách ly từ hôm 21/1. 

“Tôi đã được chẩn đoán và hiện trong tình trạng ổn” – ông Vương chia sẻ và cám ơn mọi người vì đã quan tâm. 

Tuy nhiên, bác sĩ Vương không cung cấp nhiều chi tiết làm thế nào ông bị nhiễm virus mới. Ông chỉ nói rằng ông đã nhiễm virus này sau khi ở Vũ Hán khoảng 8 ngày. Nói chuyện với các phóng viên Trung Quốc, ông Vương bày tỏ mong muốn mọi người đừng “quá chú ý đến tình hình cá nhân của tôi”.

Ông Vương gia nhập Trung tâm Y học của Đại học Bắc Kinh năm 1981 trước khi sang Nhật Bản học tiếp vào năm 1995.

Năm 1998, ông được bổ nhiệm làm phó chủ nhiệm khoa hô hấp tại Đệ nhất Y viện của Đại học Bắc Kinh và lấy bằng thạc sĩ cùng bằng tiến sĩ tại Đại học Bắc Kinh, theo trang China Business Daily.