Bác sĩ riêng của Tổng thống Trump hôm 18/5 xác nhận ông Trump đã dùng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine kèm kẽm (zinc) để hạ giảm nguy cơ mắc Covid-19, theo The Epoch Times.

Sean Conley, bác sĩ riêng của tổng thống Trump, trong một lá thư được Nhà Trắng công bố hôm thứ Hai (18/5) cho biết ông và tổng thống Trump đã đi đến quyết định rằng ông Trump nên dùng thuốc “khi lợi ích tiềm năng từ việc này lớn hơn những rủi ro tương đối của nó”.

Trong thư, ông Conley không tiết lộ tổng thống đã dùng loại thuốc này trong bao lâu, hay liều lượng hiện tại.

Chỉ vài giờ trước, tại một sự kiện bàn tròn tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cho biết ông đã dùng hydroxychloroquine hàng ngày như một biện pháp phòng ngừa Covid-19, và ông đã dùng được khoảng một tuần rưỡi.

Loại thuốc này được ông Trump khen ngợi là một biện pháp điều trị Covid-19 khả thi, một loại bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, vào năm ngoái. Hydroxychloroquine cũng được dùng để điều trị chứng lupus ban đỏ và viêm khớp dạng thấp, và đã có mặt trên thị trường trong nhiều thập kỷ.

“Tôi đang dùng nó”, ông Trump nói với các phóng viên hôm thứ Hai. “Rất nhiều điều tốt đẹp đã xảy ra. Mọi người có thể sẽ rất ngạc nhiên khi biết bao nhiêu người đang sử dụng nó, đặc biệt là các nhân viên y tế tuyến đầu”.

Ông Conley lưu ý rằng hai tuần trước, nhân viên Nhà Trắng đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Hôm 8/5, thư ký báo chí của Phó tổng thống, cô Katie Miller đã xét nghiệm dương tính với chủng virus này.

Cả ông Pence và ông Trump sau đó đã được xét nghiệm và đều có kết quả âm tính.

“Sức khỏe Tổng thống hiện rất tốt và ông không có triệu chứng bệnh lý nào”, ông Conley viết trong thư. “Tổng thống được xét nghiệm Covid-19 thường xuyên, tất cả đều cho kết quả âm tính”.

Ông Trump cho biết ông đã hỏi ý kiến bác sĩ ​​Conley về việc dùng hydroxychloroquine, và ông Conley không phản đối kê đơn loại thuốc này. 

“Thông qua tham khảo các đối tác liên ngành và các chuyên gia về lĩnh vực này trên cả nước, tôi đang tiếp tục theo dõi vô số nghiên cứu xem xét các liệu pháp Covid-19 tiềm năng, và tôi sẽ tiếp tục áp dụng phương pháp ra quyết định này dựa trên các bằng chứng trong tương lai”, Bác sĩ tổng thống viết.

Đã có một vài thử nghiệm lâm sàng kiểm chứng hiệu quả của loại thuốc này trong việc điều trị Covid-19. Một nghiên cứu gần đây của Trường Y Đại học New York cho thấy việc kết hợp dùng hydroxychloroquine và kẽm đã mang lại hiệu quả tích cực ở một số bệnh nhân.

một thử nghiệm mới đánh giá việc kết hợp dùng hydroxychloroquine và azithromycin để trị Covid-19 đã được khởi động, Tiến sĩ Anthony Fauci, thành viên đội đặc nhiệm chống dịch Nhà Trắng, công bố vào tuần trước.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cảnh báo không nên dùng hydroxychloroquine và chloroquine để điều trị Covid-19 bên ngoài môi trường bệnh viện hoặc các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra. Cơ quan này cho biết loại thuốc này có thể làm rối loạn nhịp tim hoặc khiến tim đập nhanh. 

Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Hai rằng sau khi dùng thuốc, ông không xuất hiện tác dụng phụ và không có triệu chứng nào của Covid-19.

“Thuốc này sẽ không thể làm hại tôi. Nó đã tồn tại được 40 năm trên thị trường”, ông Trump cho biết, và nói thêm rằng “mọi người có thể sẽ rất ngạc nhiên khi biết bao nhiêu người đang sử dụng nó …  Thuốc này cũng dùng để trị sốt rét,  lupus ban đỏ, và một số bệnh khác khác. Tôi đang dùng nó. Các nhân viên y tế tuyến đầu đang dùng nó. Rất nhiều bác sĩ đang dùng nó”.

Ông Trump cũng cho biết ông không nắm cổ phần trong hãng sản xuất loại thuốc này, nói thêm rằng ông chỉ muốn người Mỹ không bị bệnh.

“Tôi không muốn họ đổ bệnh. Và có nhiều khả năng loại thuốc này có tác dụng, đặc biệt vào giai đoạn đầu của bệnh”, ông Trump nói. “Tôi dùng một viên mỗi ngày. Đến một lúc nào đó, tôi sẽ dừng. Điều tôi muốn nhất là chúng ta có biện pháp chữa trị xác định hoặc vắc-xin và tôi nghĩ điều này sẽ xảy ra sớm”.

Theo The Epoch Times
Quý Khải dịch & biên tập