Epochtimes đưa tin, ngày 17 tháng 9, một Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về chống và ngăn chặn nạn mổ cướp nội tạng đã được tổ chức trực tuyến. Ngay trong ngày đầu tiên, sự kiện đã thu hút hơn 2.000 khán giả tham dự trực tuyến. 

Theo kết quả từ một tòa án độc lập tại London năm 2019, nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng do nhà nước chống lưng đã diễn ra ở Trung Quốc trong nhiều năm “với quy mô đáng kể”. 

Không lâu sau phán quyết của tòa án, Tiến sĩ Weldon Gilcrease, một chuyên gia tại Đại học Utah, đã tiếp cận các nhà lãnh đạo của trường, với hy vọng sẽ cùng thảo luận, về việc tổ chức này nên ứng phó với nạn mổ cướp nội tạng tại Trung Quốc như thế nào. 

Trong hội nghị, tiến sĩ Weldon tiết lộ, một người trong ban lãnh đạo đã từ chối bày tỏ sự phản đối về nạn mổ cướp nội tạng tại TQ do lo ngại Bắc Kinh sẽ trả thù. 

Ông nói: “Về cơ bản, anh ấy nói với tôi rằng, anh ấy không nghi ngờ gì về việc ĐCSTQ có khả năng tàn bạo như vậy và điều đó [hành vi mổ cướp nội tạng] thực sự đang xảy ra. Nhưng nếu chúng tôi nói bất cứ điều gì, Trung Quốc sẽ đưa tất cả sinh viên của họ sang Texas”.  

Trong nhiều năm qua, ông Weldon nhận thấy, các chuyên gia y tế mà ông gặp thường miễn cưỡng đưa ra quan điểm về việc mổ cướp nội tạng — không phải vì họ không tin điều đó đang xảy ra, mà vì họ đang muốn tránh tạo thành nhận thức rằng, họ đang “tham gia chính trị”. 

Đối với ĐCSTQ, “không tham gia chính trị” là một vũ khí để khiến người khác phải im lặng. Hễ nói gì liền bị quy chụp là “làm chính trị”. Tuy nhiên ông Weldon tin rằng điều ngược lại mới là đúng. 

Ông phát biểu trong hội nghị, không tham gia chính trị “không có nghĩa là tránh đưa ra thái độ không thoải mái, trên thực tế, đó có nghĩa là chúng ta nên nói điều chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc nếu chế độ này muốn… lôi kéo các chuyên gia, thầy thuốc và bác sĩ phẫu thuật của chúng ta”. 

Ông nói, hợp tác với “hệ thống y tế nằm dưới tay một chế độ độc ác là rất nguy hiểm”. Đồng thời ông lưu ý, một số cá nhân được đào tạo ở Hoa Kỳ và các nước phương Tây khác đã giúp xây dựng các trung tâm cấy ghép của Trung Quốc.

Ông cho biết, giới y tế ở mức độ lớn hơn tiếp tục “thiếu ý thức nghiêm trọng” về nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng — chỉ khoảng 5 đến 10 phần trăm đã nghe nói về điều này. 

Tuy nhiên ông lưu ý rằng, việc ĐCSTQ liên tục che đậy đại dịch có thể đã mang lại một sự thay đổi về tư duy. “Cộng đồng y học ít nhất cũng hiểu rõ hơn về những người mà chúng ta đang đối mặt”.

Vào năm 2020 ĐCSTQ đã công bố hai ca ghép phổi thành công cho hai bệnh nhân cao tuổi mắc COVID-19 chuyển biến nặng. Điều đáng chú ý là, cả hai đều được phẫu thuật ghép phổi khoảng 3 ngày sau khi đăng ký vào hệ thống cấy ghép tạng của đất nước.

Ray Scalettar, giáo sư danh dự tại Trung tâm Y tế Đại học George Washington, đã bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc có thể cung cấp lá phổi cho bệnh nhân chỉ trong thời gian quá ngắn là 3 ngày. Vị chuyên gia này cho biết thêm, ở Mỹ, nơi có nhiều người hiến tạng hơn Trung Quốc, thời gian chờ đợi cho ca ghép phổi kiểu này ít nhất là 15 ngày.