Bác sĩ Lý Văn Lượng – một trong 8 “người thổi còi” đầu tiên đưa ra lời cảnh báo người dân trước khi đại dịch viêm phổi bùng phát nghiêm trọng ở Vũ Hán, sau khi qua đời liên tục nhận được “tuyên dương” của chính quyền Trung Quốc, hết sắc phong danh hiệu “liệt sĩ”, lại đến truy tặng “Huân chương Ngũ Tứ Thanh niên Trung Quốc”, khiến cộng đồng mạng không khỏi phẫn nộ.

Theo nguồn tin chính thức từ phương tiện truyền thông ĐCSTQ, “Huân chương Ngũ Tứ Thanh niên Trung Quốc (vinh dự cao nhất trao cho giới trẻ ưu tú tuổi từ 14 đến 40) khóa 24” được trao cho các cá nhân có biểu hiệu xuất sắc trong phòng chống dịch bệnh. Ngoài bác sĩ Lý Văn Lượng ra, một bác sĩ khác tên Hạ Tư Tư đã chết vì dịch bệnh cũng có tên trong danh sách 33 cá nhân được truy tặng huân chương này. Đầu tháng Tư, bác sĩ Lý Văn Lượng cùng 14 nhân viên y tế tuyến đầu khác chết vì dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán cũng đã được chính quyền Trung Quốc truy phong là anh hùng liệt sĩ chống dịch của tỉnh Hồ Bắc.

Cộng đồng mạng thấy vậy không khỏi phẫn nộ và đều để lại lời bình chế nhạo: “Người ta khi còn sống chịu đủ mọi hành hạ, cái gọi là vinh danh sau khi chết này chỉ để diễn cho những người sống xem thôi”, “Dù có nhiều huy chương hơn nữa cũng không thể che đậy tội ác của chính quyền”, “mấy thứ trao tặng huân chương này chẳng có ý nghĩa gì cả”, “Dùng cái huân chương để thay cho phản tỉnh và truy cứu trách nhiệm chăng?”, “Mấy thứ này không đủ để bù đắp cho tội ác cấm tự do ngôn luận” và “Thử hỏi người ta, ai cần những thứ này chứ?”…

Một cư dân mạng cảm khái nói: “Bác sĩ Lý, nếu anh có sống lại, anh vẫn muốn làm người thổi còi chứ? Tôi nghĩ chắc sẽ không, vì tiếng còi đó không ngăn được gì cả, trái lại còn bị chính quyền bắt bớ buộc anh phải bác bỏ tin đồn, cuối cùng anh nhận được danh hiệu liệt sĩ và huân chương. Nhưng thử hỏi ai sẽ vì để nói mấy lời chân thật để trở thành liệt sĩ chứ, vậy nên tôi nghĩ anh có thể là người thổi còi cuối cùng”. 

Trước đó, Lý Văn Lượng, Hạ Tư Tư và những người khác còn được chính quyền Trung Quốc bình chọn và trao tặng danh hiệu “Cá nhân tiên tiến trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp trong Hệ thống y tế sức khỏe quốc gia”.

Bác sĩ Lý Văn Lượng – bác sĩ nhãn khoa tại Bệnh viện trung tâm Vũ Hán, Trung Quốc – là một trong 8 người đầu tiên phát cảnh báo trước khi dịch bệnh viêm phổi bùng phát mạnh ở Vũ Hán. Chiều 30-12-2019, trên WeChat, bác sĩ Lý gửi tin nhắn cho một nhóm bạn học cũ, cảnh báo về 7 ca nhiễm virus đến từ một chợ hải sản địa phương mà theo anh là bệnh giống giống với hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Ngay lập tức bác sĩ Lý bị cảnh sát giải đến đồn công an, bị buộc ký biên bản với nội dung “phát tán thông tin sai lệch trên mạng” dẫn tới “làm xáo trộn nghiêm trọng trật tự xã hội”. Sau đó từ chính tài khoản mạng xã hội Weibo của mình, bác sĩ 34 tuổi này thông báo mình đã bị nhiễm bệnh. Khi mọi thứ dần dần sáng tỏ, thì dịch bệnh đã lây lan rất nhanh tại Trung Quốc.

Kể từ lúc bác sĩ Lý mất đã dấy lên một làn sóng thương tiếc, phản ứng giận dữ trên các trang mạng xã hội Trung Quốc cũng như trên khắp thế giới về nghịch cảnh của anh.

Theo Secretchina.com
Vũ Dương dịch và biên tập