Các bác sĩ điều trị cho 2 cha con cựu điệp viên Nga nghi bị đầu độc ở Anh lần đầu tiên lên tiếng về quá trình chữa trị, bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của chất độc thần kinh lên sức khỏe các nạn nhân về lâu dài. Các bác sĩ cho biết, khi tiếp nhận điều trị, họ từng lo ngại 2 cha con khó lòng qua khỏi.  

Ngày 29/5, trả lời phỏng vấn BBC, bác sĩ Stepen Jukes – một nhân viên điều trị cho ông Skripal – cho biết: “Khi chúng tôi nhận ra họ bị ảnh hưởng bởi chất độc thần kinh, chúng tôi đã lo ngại rằng họ có thể không qua khỏi. Chúng tôi đã thử tất cả các phương pháp điều trị và chăm sóc y tế tốt nhất”.

Sau khi được tìm thấy bất tỉnh trong công viên gần trung tâm mua sắm ở Salisbury, hai cha con cựu điệp viên Skripal đã được đưa tới bệnh viện quận Salisbury ngày 4/3.

Qua quá trình xét nghiệm, nhóm bác sĩ cho rằng cả hai gặp vấn đề do sử dụng thuốc giảm đau opioid quá liều, nhưng sau đó đã phát hiện ra họ bị đầu độc bằng thuốc độc thần kinh.

Bác sĩ lo ngại về sức khỏe bố con cựu điệp viên Nga Skripal về lâu dài
Xe cấp cứu và xe cảnh sát đỗ ngoài phòng cấp cứu bệnh viện Salisbury hôm 6/3. (Ảnh: Reuters)

Ngay lập tức, hai nạn nhân được tiêm thuốc an thần và các liều thuốc khác để làm giảm ảnh hưởng của chất độc và giúp cơ thể tái sản sinh các enzyme cần thiết.

Tuy nhiên, các bác sĩ cũng bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của chất độc lên sức khỏe của cha con Skripal về lâu dài. Thậm chí, một số bác sĩ lo ngại chính họ cũng bị ảnh hưởng bởi chất độc thần kinh sau khi một nhân viên trong đoàn điều trị có những biểu hiện nhiễm độc.

Bác sĩ lo ngại về sức khỏe bố con cựu điệp viên Nga Skripal về lâu dài
Nhân viên khám nghiệm hiện trường nơi bố con ông Skripal bị đầu độc. (Ảnh: Shutterstock)

Khi được hỏi về tác hại lâu dài của chất độc lên sức khỏe các nạn nhân, Giám đốc bệnh viện, bà Christine Blanshard cho biết: “Câu trả lời trung thực là chúng tôi cũng không biết”.

Cha con cựu điệp viên Skripal và nhân viên y tế bị ảnh hưởng hiện đã được xuất viện. Ông Skripal xuất viện ngày 18/5 trong khi con gái ông, Yulia, xuất viện hồi đầu tháng 4. Tuần trước, Yulia cho biết sức khỏe của mình đang hồi phục dần dần cho dù rất đau đớn và gửi lời cảm ơn tới bệnh viện.

Bác sĩ lo ngại về sức khỏe bố con cựu điệp viên Nga Skripal về lâu dài
Yulia Skripal xuất viện hồi đầu tháng 4. (Ảnh: Reuters)

Matxcơva nhiều lần phủ nhận cáo buộc có liên quan tới vụ việc. Tổng thống Nga Putin ngày 25/5 cho biết nếu Nga sử dụng chất độc thần kinh để hạ độc cha con cựu điệp viên Skripal như cáo buộc của Anh, các nạn nhân đã tử vong ngay tại hiện trường.

Bác sĩ lo ngại về sức khỏe bố con cựu điệp viên Nga Skripal về lâu dài
Tổng thống Nga Putin. (Ảnh: TASS)

Ông Putin cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của một cuộc điều tra chung, kỹ lưỡng, khách quan để đưa ra lời giải thích thỏa đáng cho vụ việc.

Thu Hương