Bác sĩ Australia Richard Harris đã bỏ dở kỳ nghỉ để tới Thái Lan hỗ trợ kiểm tra sức khỏe và lên phương án giải cứu đội bóng nhí bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. 

Adelaidenow cho biết, bác sĩ Australia Richard Harris là người dày dạn kinh nghiệm, có sức khỏe và khả năng giữ bình tĩnh tốt trong những tình huống áp lực.

Ông Harris đã bỏ dở kỳ nghỉ của mình để bay sang tỉnh Chiang Rai, Thái Lan, theo lời kêu gọi giúp đỡ đưa đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang từ hôm 23/6 ra ngoài.

Vị bác sĩ đã phải lặn quãng đường 4 km qua những ngách hang chật hẹp tới nơi các cậu bé trú ẩn và kiểm tra tình hình sức khỏe của các em trước khi đội cứu hộ cân nhắc thực hiện chiến dịch giải cứu đầu tiên.

Bác sĩ Harris là một chuyên gia trong lĩnh vực gây mê từ năm 1998 và đang công tác tại MedSTAR, một đơn vị cung cấp dịch vụ cấp cứu thuộc chính phủ Australia. Ông cũng là một thợ lặn chuyên khám phá hang động trong hơn 30 năm.

Trong chiến dịch giải cứu đội bóng Thái Lan với sự tham gia của nhiều cá nhân và tổ chức quốc tế, ông Harris được coi là người phù hợp nhất để tiếp cận các cậu bé, đánh giá tình hình của các em và lên phương án thực hiện cuộc giải cứu.

Giám đốc MedSTAR Andrew Pearce cho biết, bác sĩ Harris đã không chần chừ khi được đề nghị tham gia vào chiến dịch giải cứu đầy nguy hiểm này. Ông Pearce nói: “Harry không phải là người ích kỷ. Ông là người luôn suy nghĩ thận trọng và ít nói, không thích xuất hiện nhiều trước truyền thông”.

Ông Pearce cũng khẳng định; bác sĩ Harris là người tràn đầy tinh thần cống hiến, bằng chứng là ông sẵn sàng dừng kỳ nghỉ để tham gia cuộc giải cứu.

Cộng đồng y khoa tại MedSTAR vẫn luôn theo dõi những đóng góp của bác sĩ Harris tại Thái Lan một cách đầy tự hào và hy vọng cuộc giải cứu sẽ thành công tốt đẹp.

Giám đốc Pearce còn cho biết, những kỹ năng giải cứu trong hang động là một phần bắt buộc mà các nhân viên cứu hộ của MedSTAR phải thành thạo để đối mặt với những tình huống khó khăn. Các chuyên gia của tổ chức đã nhiều lần tham gia giúp đỡ các chiến dịch cứu hộ ở nước ngoài.

Thu Hương