Ở tuổi 106, vị bác sĩ người Anh vẫn miệt mài nghiên cứu và luôn giữ ngọn lửa nhiệt huyết trong sự nghiệp điều trị căn bệnh dị ứng. 

Bác sĩ William Frankland sinh năm 1912, từng theo học trường y và là học trò của Alexander Fleming – người phát minh ra penicillin.

Sau đó, ông trở thành bác sĩ chuyên khoa dị ứng và phát triển hệ thống chỉ số mức độ phấn hoa trong không khí, giúp những người bệnh hiểu rõ cơ chế kích thích các phản ứng dị ứng. Để đi đến phát hiện này, vị bác sĩ đã thử nghiệm trên chính cơ thể mình.

“Ngày nay, bạn sẽ không được phép làm những thí nghiệm như vậy. Vào lúc đó, tôi đặt mục tiêu tìm ra cách cơ thể mình phản ứng khi bị muỗi, bọ chét hay bất cứ loài côn trùng nào cắn”, ông Frankland nói.

Nghiên cứu của ông đã giúp tìm ra mối liên hệ giữa bệnh dị ứng hoa cỏ với phấn hoa và làm thay đổi hiểu biết của con người về căn bệnh này.

Những thành quả mà vị bác sĩ 106 tuổi mang lại quan trọng tới mức, trung tâm dị ứng thuộc bệnh viện St. Mary (London, Anh) đã được đặt theo tên ông.

“Đây là những trải nghiệm độc nhất của một người mà tôi cho rằng, rất ít người có cơ hội thực hiện được. Bác sĩ Frankland đã trải qua nhiều cơ hội và cả những thách thức trong cuộc đời. Ông có những trải nghiệm quý báu mà hầu hết chúng ta không thể nào thấu hiểu được”, tác giả Paul Watkins – người viết tiểu sử về vị bác sĩ, nhận định.

“Mọi người thường hỏi tôi bí quyết nào giúp tôi sống lâu như vậy. Tôi chỉ trả lời rằng đó là nhờ may mắn”, vị bác sĩ 106 tuổi cho biết.

Ở độ tuổi xưa nay hiếm, ông vẫn tư vấn cho các bệnh nhân và có bài viết đăng tải trên các tạp chí khoa học.

nguoi bac si van tich cuc lam viec o tuoi 106
Bác sĩ nghiên cứu với kính hiển vi. (Ảnh: CNN)

Là nhà khoa học tiên phong trong lĩnh vực nghiên cứu về dị ứng, vị bác sĩ vẫn thường xuyên cập nhật tin tức qua các tạp chí y học. Ông hiện viết một công trình về cách tạo ra penicillin, dựa trên quãng thời gian nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của bác sĩ Fleming.

“Từ năm 100 tuổi tới năm 105 tuổi, tôi đã viết 4 công trình nghiên cứu. Trong đó, 2 tác phẩm tôi tự thực hiện, còn lại là thành quả hợp tác với rất nhiều tác giả khác. Năm nay, khi 106 tuổi, tôi sẽ viết thêm một nghiên cứu mới. Nó cũng sắp hoàn thành rồi”, ông Frankland cho biết.

Một bí quyết được bác sĩ Frankland chia sẻ để luôn tìm thấy niềm vui trong cuộc sống là quên đi những nỗi buồn và sự sợ hãi, tập trung vào những phút giây hạnh phúc.

Với những người lo ngại khả năng hoạt động của não bộ sẽ bị suy giảm khi về già, lời khuyên của bác sĩ Frankland là hãy luôn giữ cho tâm trí mình hoạt động.

“Khi bạn già đi, sẽ có một số việc bạn không thể làm. Chẳng hạn như tôi quá già và không thể đi tập chạy, nhưng tôi chắc chắn giữ cho não bộ của mình luôn hoạt động. Một vài lời khuyên tôi có thể dành cho bạn là không hút thuốc hay ăn uống quá độ. Luôn giữ nhiệt huyết trong bất cứ việc gì bạn đang làm, cả về cảm xúc cũng như tâm lý”, ông Frankland chia sẻ.

Hoàng Anh (Tổng hợp)

Từ Khóa: