Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 27/9 dẫn nguồn tin cho biết các nhà ngoại giao Mỹ phải được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đồng ý trước khi gặp các quan chức chính quyền hay nhân viên của các tổ chức giáo dục và xã hội của Hồng Kông.

SCMP dẫn một tài liệu nội bộ cho biết: “Tổng lãnh sự Mỹ tại Hồng Kông, người kế nhiệm hoặc bất kỳ nhân viên nào đại diện cho ông ấy, trước tiên phải được sự chấp thuận của Văn phòng Ủy viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tại Hồng Kông, mới được phép đến thăm bất kỳ cơ sở chính quyền địa phương nào của Trung Quốc hoặc gặp gỡ nhân sự từ các cơ quan này”.

Quy định này áp dụng đối với tất cả các cuộc gặp chính thức và cá nhân, gồm cả trực tiếp hay trực tuyến.

Nghị viên Felix Chung Kwon-pan, lãnh đạo Đảng Tự do, nói với SCMP rằng Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Hồng Kông Hanscom Smith phải thông báo trước cho họ nếu muốn gặp thành viên các chính đảng ở thành phố. Nghị viên Chung cho biết thêm văn phòng phụ trách đối ngoại của Bắc Kinh tại Hồng Kông hai tuần trước đã thông báo rằng đây không phải là thời điểm thích hợp để ông gặp Tổng lãnh sự Hanscom Smith.

Ông Smith đã liên lạc với ông Chung 10 ngày trước để sắp xếp một cuộc gặp riêng bàn về những diễn biến mới nhất của Hồng Kông.

Quy định mới này của Bắc Kinh được xem là một biện pháp trả đũa việc Washington hạn chế quyền đi lại và hoạt động của giới ngoại giao Trung Quốc ở Mỹ.

Reuters đưa tin, Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 2/9 thông báo các quan chức ngoaị giao Trung Quốc phải xin phép trước khi tới thăm các trường đại học ở Mỹ hoặc tổ chức sự kiện văn hóa bên ngoài trụ sở cơ quan đại diện với quy mô từ 50 người trở lên.

Nguồn ảnh đại diện: Another Believer/Wikimedia