Chính quyền Trung Quốc hôm Chủ nhật (7/3) đã kêu gọi Mỹ dỡ bỏ những hạn chế mà họ gọi là “phi lý”, yêu cầu hợp tác càng sớm càng tốt và cùng nhau giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu, đồng thời cáo buộc Washington gây hỗn loạn dưới danh nghĩa truyền bá dân chủ, theo Reuters.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 7/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã nêu điều kiện hợp tác với Mỹ bằng một giọng điệu cứng rắn.

Ông Vương cho rằng Washington đã lấy lý do dân chủ và nhân quyền làm cơ sở để can thiệp tùy tiện vào công việc của nước khác.

Ngoại trưởng Trung Quốc nói: “Mỹ cần nhận ra điều này càng sớm càng tốt, nếu không thế giới sẽ tiếp tục trải qua bất ổn”.

Ông Vương nói thêm rằng sự khác biệt giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ phải được quản lý cẩn thận, hai bên phải ủng hộ cạnh tranh lành mạnh chứ không phải tập trung vào việc đổ lỗi. Theo ông, các vấn đề như chống biến đổi khí hậu và ứng phó đại dịch là những lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác.

Ông Vương nói: “Hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp được nhau ở giữa con đường và dỡ bỏ những ràng buộc phi lý đang gây cản trở hợp tác Mỹ – Trung càng sớm càng tốt, đồng thời không tạo thêm những cản trở mới”.’

Bắc Kinh và Washington hiện đang có mâu thuẫn trước hàng loạt vấn đề ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, vấn đề Hồng Kông, Đài Loan hay nhân quyền ở khu vực Tân Cương, bên cạnh các xung đột về chính sách thương mại, quyền sở hữu trí tuệ hay hoạt động gián điệp.