Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu tất cả các công ty Triều Tiên có trụ sở tại nước này phải đóng cửa do lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với các cuộc thử nghiệm tên lửa hạt nhân mới nhất của Bình Nhưỡng.

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết ngày 28/9 rằng các công ty Triều Tiên hoặc các công ty liên doanh ở Trung Quốc sẽ phải đóng cửa trong vòng 120 ngày kể từ ngày LHQ ra quyết định trừng phạt (12/9), theo Independent.

Động thái này diễn ra khi cộng đồng quốc tế gia tăng áp lực với Trung Quốc nhằm khiến Bắc Kinh hành động để kiềm chế quốc gia láng giềng.

Bắc Kinh trước đó đã ra lệnh cho các ngân hàng phải ngừng làm việc với Triều Tiên sau khi Mỹ lo ngại Trung Quốc không đủ cứng rắn đối với mối đe dọa hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Trung Quốc được coi là đồng minh và đối tác thương mại quan trọng nhất của CHDCND Triều Tiên. Các động thái trừng phạt mới nhất từ Bắc Kinh là dấu hiệu rõ ràng về sự thất vọng ngày càng tăng của Trung Quốc đối với chính quyền Kim Jong Un.

Tuần này, Triều Tiên nói rằng việc phóng tên lửa tới đại lục Mỹ là điều “không thể tránh khỏi”.

Tại một cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói: “Chúng tôi hoàn toàn sẵn sàng cho phương án thứ hai, không phải là một lựa chọn ưa thích. Nhưng nếu chúng tôi lựa chọn điều đó, nó sẽ tàn phá, tôi có thể nói với bạn rằng, nó sẽ tàn phá đối với Triều Tiên. Đó được gọi là lựa chọn quân sự. Nếu chúng tôi phải lựa chọn, chúng tôi sẽ làm vậy.”

Theo Reuters, các công ty liên doanh của Trung Quốc ở nước ngoài với các tổ chức, cá nhân Triều Tiên cũng sẽ bị đóng cửa, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố trên trang web của cơ quan này.

Nghị quyết trừng phạt ngày 12/9 của LHQ đã được thông qua bắt nguồn từ vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và lớn nhất của Triều Tiên trong tháng này. Đây là nghị quyết trừng phạt lần thứ 9 của tổ chức toàn cầu này đối với các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên kể từ năm 2006 đến nay.

Mai Lan