Tết Đoan Ngọ ngày 25/6, Cục Khí tượng Bắc Kinh đã đưa ra cảnh báo màu vàng liên tiếp xuất hiện giông bão và mưa đá, dự báo rằng có nơi sẽ xuất hiện mưa lớn và gió mạnh cấp 7 trong thời gian ngắn. Sau 3 giờ chiều, người dân địa phương ồ ạt chia sẻ trên Weibo những bức ảnh về trận mưa đá mà họ chụp được, nói rằng viên đá to như quả trứng gà, nhất là hình dạng bên ngoài của nó trông giống hệt virus corona chủng mới, còn gọi là virus viêm phổi Vũ Hán.

Đúng ngày Tết Đoan Ngọ hôm qua (ngày 25/6), thời tiết ở Bắc Kinh rất bất thường, hầu hết các khu vực đều xuất hiện mưa đá, kích thước như quả bóng bàn hoặc quả trứng gà, hơn nữa có không ít viên đá bên ngoài có gai nhọn nhô ra, trông hệt như virus corona chủng mới.

Vừa khéo hiện nay dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán ở Bắc Kinh đang bùng phát mạnh, vì vậy có cư dân mạng đã nói đùa rằng đây là “mưa đá virus corona”, “Ngay cả mưa đá cũng mang hình dáng của virus”. Cũng có cư dân mạng nói: “Trên trời thành dạng, dưới đất thành xuống”, “Nếu không phải lịch âm năm nay có đến 2 đợt tháng Tư, thì đã là ‘tuyết rơi tháng Sáu’ đúng nghĩa rồi”.

Thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc cũng xuất hiện mưa đá, có cư dân mạng địa phương nói rằng Bảo Định cũng xuất hiện trận mưa đá lớn mà họ chưa từng nhìn thấy trong đời, có cư dân mạng chia sẻ ảnh chụp những viên đá to như quả trứng gà, có người dân cửa kính xe ô tô bị đập vỡ.

Có cư dân mạng nói, “trước đó khi mà Hồ Bắc đang trong giai đoạn dịch bệnh nghiêm trọng, trời đã giáng mưa đá. Thời gian gần đây, dịch bệnh Bắc Kinh trở nên nghiêm trọng, trời lại giáng mưa đá nữa. Có phải sắp có chuyện lớn rồi? Bắt đầu từ Tết âm lịch, nếu không phải là tỉnh này mưa to gió lớn kèm theo mưa đá, thì lại là tỉnh khác. Đây là chuyện gì vậy? Đáng sợ quá!”.

Một video khác cho thấy một khu vực nào đó ở Bắc Kinh, mặc dù đang phải hứng chịu mưa to gió lớn kèm theo mưa đá, nhưng người dân thành phố vẫn cầm ô đứng xếp hàng dài trên đường để chờ làm xét nghiệm axit nucleic.

Ảnh chụp màn hình video.

Video không khỏi khiến cư dân mạng bức xúc bởi cách làm cực đoan của chính quyền không màng đến sức khỏe người dân.

Theo Ming Xuan, NTDTV.com
Vũ Dương biên dịch