Sau khi Hoa Kỳ phản đối các hành động khiêu khích trên Biển Đông của quân đội Trung Quốc, Bắc Kinh đã đáp trả bằng cách vu cáo Hoa Kỳ là “kẻ gây rối”. Chính quyền Trung Quốc cũng đưa tin giả rằng họ đã buộc tàu Mỹ rút lui khỏi vùng biển Hoàng Sa, theo The BL.

Express UK hôm 28/8 cho hay, trong các cuộc tập trận được thực hiện ở khu vực lân cận quần đảo Hoàng Sa, quân đội Trung Quốc đã phóng ít nhất 4 tên lửa đạn đạo. Lầu Năm Góc coi hành động này là mối đe dọa đối với hòa bình và an ninh trong khu vực.

“Việc tiến hành các cuộc tập trận quân sự tại các vùng lãnh thổ đang tranh chấp ở Biển Đông chỉ gây thêm căng thẳng và đi ngược lại mong muốn trì sự ổn định cho khu vực này”, Lầu Năm Góc phát biểu trong một tuyên bố.

“Các cuộc tập trận như vậy cũng đã vi phạm các cam kết của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa theo Tuyên bố năm 2002 về ứng xử của các bên ở Biển Đông nhằm tránh các hoạt động làm phức tạp hoặc trầm trọng thêm tranh chấp và ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định khi vực”, Lầu Năm Góc nêu quan điểm.

Theo SCMP, chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh phóng một tên lửa đạn đạo tầm trung DF-26B và một tên lửa tầm trung DF-21D sau khi cáo buộc một máy bay do thám của Mỹ đã đi vào vùng cấm bay của Trung Quốc, nơi các cuộc tập trận hải quân đang diễn ra.

Tuy nhiên, Lầu Năm Góc tuyên bố rằng, các chuyến bay do thám được thực hiện “trong khuôn khổ pháp lý của luật pháp quốc tế”.

Bắc Kinh gọi Hoa Kỳ là “kẻ phá hoại và gây rối” trong khu vực. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tuyên bố các cuộc tập trận của quân đội Trung Quốc là “các cuộc tập trận thường xuyên do quân đội Trung Quốc thực hiện ngoài khơi bờ biển thuộc chủ quyền của Trung Quốc”.

Trong một diễn biến khác diễn ra vào thứ Năm tuần trước, chính quyền Trung Quốc tuyên bố đã buộc một tàu của Hoa Kỳ phải rút lui khi nó đi qua lãnh hải thuộc quần đảo Hoàng Sa mà Bắc Kinh tuyên bố có quyền tài phán.

Mặc dù vậy, người phát ngôn Hạm đội Hải quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ, Trung úy James Adams, cho biết con tàu mà Bắc Kinh nói tới chưa rút khỏi khu vực, và gọi tuyên bố như trên của chính quyền Trung Quốc là sai sự thật.

Trung úy Adams nói rằng “con tàu đang tiến hành các hoạt động tự do hàng hải phù hợp với luật pháp quốc tế và sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động bình thường trong vùng biển quốc tế”.

Ông Adams gọi các tuyên bố của Bắc Kinh là “hành động mới nhất trong một chuỗi dài các hành động của CHND Trung Hoa nhằm xuyên tạc các hoạt động hàng hải hợp pháp của Hoa Kỳ và đưa ra các tuyên bố chủ quyền hàng hải thái quá và phi pháp làm tổn hại [quyền lợi của] các quốc gia Đông Nam Á [cũng có tuyên bố chủ quyền] ở Biển Đông”.

Vào tháng Bảy, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã phát biểu rằng các tuyên bố chủ quyền của chính quyền Trung Quốc trên Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp.

“Các tuyên bố cũng như chiến dịch bắt nạt của Bắc Kinh nhằm kiểm soát các nguồn tài nguyên ngoài khơi trên hầu hết Biển Đông là hoàn toàn trái pháp luật”.