Taiwan News đưa tin, chính quyền Trung Quốc ngày 26/2 thông báo tạm ngừng nhập khẩu dứa của Đài Loan bắt đầu từ ngày 1/3, lấy cớ phát hiện ra “sinh vật gây hại” trong loại trái cây này.

Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết các sinh vật gây hại đã được tìm thấy trong dứa Đài Loan nhiều lần kể từ năm 2020. Người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề Đài Loan Mã Hiểu Quang nói rằng những sinh vật này có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với nông nghiệp và môi trường của Trung Quốc.

Lệnh cấm từ phía Bắc Kinh được đưa ra khi mùa thu hoạch dứa ở Đài Loan đang đến gần khiến nhiều nông dân lo lắng.

Phản ứng trước động thái trên, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn viết trên Twitter vào tối 26/2: “Sau rượu vang Úc, Trung Quốc lại nhắm tiếp tới dứa Đài Loan với cách hành xử không công bằng trong thương mại. Nhưng điều đó không thể khiến chúng tôi chùn bước. Hãy ủng hộ nông dân Đài Loan và thưởng thức loại nông sản thơm ngon của chúng tôi”.

Tại một cuộc họp báo vào chiều 26/2, Bộ trưởng Hội đồng Nông nghiệp Đài Loan (COA) Trần Cát Trọng đã chỉ trích Bắc Kinh về “quyết định đơn phương” mà ông gọi là “không thể chấp nhận được”. Ông cũng cáo buộc giới chức Trung Quốc không tuân thủ các thông lệ thương mại toàn cầu.

Theo ông Trần, vấn đề sinh vật gây hại mà phía Trung Quốc đưa ra có thể được giải quyết bằng cách hun trùng trước khi đưa ra tiêu thụ. Ông nhấn mạnh, dứa của Đài Loan được xuất khẩu sang 16 quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Nhật Bản, nơi yêu cầu kiểm dịch nghiêm ngặt.

Theo thông tin từ COA, hơn 5.500 lô dứa đã được bán sang Trung Quốc kể từ khi xuất khẩu dứa bắt đầu vào tháng 1/2020. Trong số đó, chỉ có 13 lô được phát hiện có lỗi.

Bộ trưởng Trần cam kết với nông dân rằng chính quyền sẽ nỗ lực hết sức để duy trì giá dứa, và giúp họ bán dứa sang các nước khác. Ông cũng khuyến khích người tiêu dùng Đài Loan ủng hộ nông dân địa phương bằng cách mua nhiều dứa hơn.

Trung Quốc là nước tiêu thụ dứa lớn nhất của Đài Loan, doanh số bán cho nước này chiếm 90% tổng lượng xuất khẩu. Tổng cộng 41.661 tấn dứa Đài Loan đã được xuất khẩu sang Trung Quốc vào năm 2020, trị giá khoảng 1,5 tỷ Đài tệ.