Vào ngày 16 tháng 1, Hội đồng Học bổng Trung Quốc đã ban hành văn bản cho các sở giáo dục cấp tỉnh để tuyển dụng và tài trợ cho học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông sang Nga học tập. Sau khi Sở giáo dục tỉnh Hà Nam (Henan) khai triển chương trình du học Nga, quận Vạn Châu  (Wanzhou), thành phố Trùng Khánh (Chongqing) cũng hỗ trợ học sinh trung học phổ thông xuất sắc và giáo viên dạy tiếng Nga cấp hai sang Nga du học, điều này đã làm dấy lên cuộc thảo luận sôi nổi của cư dân mạng. 

Ngày 1/2, Sở Giáo dục tỉnh Hà Nam ra thông báo khai triển kế hoạch hỗ trợ học sinh tốt nghiệp THPT xuất sắc sang Nga du học năm 2023. Học sinh du học hưởng học bổng chính phủ do phía Nga cấp (phía Nga miễn học phí), và Hội đồng Học bổng Trung Quốc cung cấp học bổng trao đổi Trợ cấp cho sinh viên du học, và phí công tác quốc tế khứ hồi. 

Vào năm 2023, Hội đồng Học bổng Trung Quốc có kế hoạch chọn những sinh viên mới tốt nghiệp xuất sắc từ các trường trung học phổ thông bình thường có dạy tiếng Nga ở tỉnh Hà Nam, và gửi họ sang Nga học tập thông qua kênh học bổng của chính phủ Nga.

Theo Đài Á châu Tự do (RFA), ngày 16/1, Hội đồng Học bổng Trung Quốc trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc đã có văn bản gửi sở giáo dục các tỉnh, thành phố về việc tuyển chọn và bảo lãnh học sinh tốt nghiệp cấp 3 sang Nga học tập. 

Trọng tâm học tập bao gồm các chuyên ngành khoa học và kỹ thuật như khoa học chính xác, hàng không vũ trụ, chế tạo máy móc và năng lượng hạt nhân. Thời gian học cho sinh viên đại học là 60 đến 72 tháng. Có thông tin nói rằng những du học sinh được chính phủ tài trợ này trở về Trung Quốc sau khi học xong có thể nhận được sự phân bổ của chính phủ.

Vào ngày 7 tháng 2, cư dân mạng Twitter có tài khoản là Paige đã đăng thông tin rằng: “Quận Vạn Châu, Trùng Khánh cũng đã đưa ra kế hoạch cho học sinh trung học phổ thông xuất sắc sang Nga, đồng thời đưa ra kế hoạch trợ cấp”

Nội dung cho thấy một thông báo tuyển chọn của Ủy ban Công tác Giáo dục của Quận ủy Vạn Châu, thành phố Trùng Khánh về việc tuyển chọn những học sinh tốt nghiệp cấp 3 xuất sắc và giáo viên dạy tiếng Nga cấp 2 sang Nga học tập vào năm 2023.

Thông báo được chuyển đến các trường, yêu cầu “làm tốt công tác tuyên truyền, giới thiệu kế hoạch hỗ trợ du học” theo nguyên tắc xét chọn công tâm, chặt chẽ, cần thiết, đồng thời nhắc nhở những ai đã trúng tuyển mà từ bỏ tư cách du học khi chưa được phép, hoặc không gửi hồ sơ đúng thời hạn, thì sẽ không được phép đăng ký hồ sơ du học do nhà nước tài trợ trong vòng 5 năm.

Đồng thời, yêu cầu tất cả các trường hoàn thành đăng ký trực tuyến và thư giới thiệu của trường trước ngày 15 tháng 2, báo cáo Văn phòng Ủy ban Công tác để xem xét sơ bộ vào ngày 16/2, và báo cáo Văn phòng Quốc tế của Ủy ban Giáo dục Thành phố vào ngày 17/2.

Ông Mã (Ma), cựu sinh viên , nói với RFA rằng, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã gửi sinh viên du học sang Nga, điều này cho thấy Trung Quốc tiếp tục dựa vào Nga, bất chấp sự phong tỏa công nghệ của Hoa Kỳ và phương Tây. Ông nói: “Các em thuộc khối công lập (du học) và cho rằng Nga có thể đánh bại Ukraina. Thông tin từ cấp cao phức tạp hơn. Trước khi xuất cảnh các em phải ký giấy bảo lãnh từ thành viên gia đình của họ, v.v., một đống thứ.”

Về vấn đề này, Vision Times trích dẫn bình luận của các cư dân mạng. Dân mạng Prosperity nhắc nhở: “Các bạn trẻ định sang Nga phải suy nghĩ kỹ. Đừng sang Nga để du học miễn phí, vé máy bay miễn phí, mỹ nhân không cần tài sản. Ở đây không có bữa trưa miễn phí. Một khi các bạn đặt chân lên nước Nga, quân đội Nga sẽ yêu cầu các bạn tham gia chiến tranh, các bạn có dám từ chối không? E rằng sự việc không phải do bạn quyết định, lúc đó ngay cả thời gian khóc cũng không còn.”

Dân mạng “NHATNQ” cũng cho biết, “Du học ở Nga là một cái bẫy. Trừ khi bạn học rất giỏi, nếu không bạn sẽ không thể tìm được việc làm khi về nước. Có rất ít công việc trong nước liên quan đến tiếng Nga. Ngoài các biện pháp trừng phạt chống lại Nga trong hai năm qua, các trường đại học Nga đã bị loại khỏi bảng xếp hạng thế giới và lợi thế định cư với bằng tốt nghiệp đại học của Nga cũng biến mất.

“날개잃은천사 (Wingless angel)” bình luận rằng: “Mẹ của bọn trẻ cho rằng đó là điều tốt, du học do nhà nước tài trợ, học bổng toàn phần, tôi chỉ nói một điều, không biết khi nào thì điều tốt đẹp sẽ đến với những người dân thường. Lần này tôi thực sự hy vọng rằng những quan chức đó sẽ tiếp tục truyền thống tốt đẹp của mình, gửi người thân và con cái của họ sang Nga học tập. Số lượng càng nhiều càng tốt. Họ sẽ bị tẩy não và sau đó tình nguyện gia nhập quân đội Nga..”

Một số cư dân mạng chế giễu: “Người ăn xin và người nhặt rác kết hôn sao?” 

“Hội nhập thế giới, phát triển kinh tế thôi chưa đủ. Còn phải quậy phá, bị cả thế giới tát vào mặt. Là chi nhánh Trung Quốc của Quốc tế cộng sản, phải trở về cái nôi của Liên Xô để giữ ấm. Thế giới không muốn tôi, con cháu của Mao muốn điều đó”

“Thật biết cách tìm thầy khi chọn sang Nga học! Mọi người đi tìm Gia Cát Lượng (Zhuge Liang), nhưng họ lại đi tìm một người thợ vụng, và tự dối lòng rằng Gia Cát Lượng là người giỏi nhất trong ba người thợ vụng”

Tuy nhiên, có cư dân mạng cho biết: “Về cơ bản, thương mại Nga – Trung sẽ tăng lên trong vài năm tới và đương nhiên sẽ cần đến những tài năng tương ứng.”