Sự đề phòng cao phần nào cũng bởi cơn bão Mikra đổ bộ tỉnh Phúc Kiến ngày 11/8 đã để lại quá nhiều thiệt hại và do tình hình mua lũ năm nay của Trung Quốc quá đặc biệt.

Ngày 12/8, Bắc Kinh chính thức được dự báo sẽ có lượng mưa lớn nhất kể từ mùa lũ năm nay, một cơn gió giật cấp 9 đã xuất hiện tại ga Tây Thượng Viên ở Thông Châu, Bắc Kinh.

Dự báo mưa rất lớn, cuối cùng không có mưa lớn

Đài quan sát khí tượng trung ương Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư (12/8) Bắc Kinh sẽ đón lượng mưa lớn nhất kể từ đầu mùa lũ năm nay. Tuy nhiên, sáng nay ở Bắc Kinh đã không có cơn mưa lớn nào xuất hiện. Vào buổi chiều, thời tiết thay đổi, và mưa bắt đầu rơi ở Bắc Kinh nhưng không quá lớn. Mục từ “Bắc Kinh sắp có mưa” xuất hiện trên Weibo. Một số cư dân mạng chỉ ra rằng trời không mưa quá nhiều, và mục “Bạn nghĩ gì về trận mưa lớn ở Bắc Kinh” đã thu hút nhiều bình luận trên Weibo.

Trước tình hình mưa lũ kéo dài và có diễn biến phức tạp ở dọc sông Dương Tử và đập Tam Hiệp, việc dự báo có mưa lớn ở Trung Quốc đang trở thành chủ đề nhạy cảm. Vì dự báo đợt mưa lớn nhất năm nay ở Bắc Kinh, mà sân bay quốc tế lớn ở thủ đô này đã hủy tổng cộng 402 chuyến bay. Nhưng cuối cùng lại không hề có mưa lớn.

Theo dõi của Đài quan sát khí tượng Bắc Kinh cho thấy tính đến 14 giờ ngày 12/8, gió mạnh ngắn giật trên cấp 7 đã xảy ra ở Diên Khánh, Thông Châu, Mật Vân, Môn Đầu Câu, Triêu Dương, Bình Cốc… của Bắc Kinh. Gió mạnh tối đa cấp 9 đã xảy ra tại trạm Tây Thượng Viên ở Thông Châu với tốc độ 21,2 mét/giây.

Tính đến ngày 17 giờ 30, sân bay Đại Hưng đã thực hiện tổng số 218 chuyến bay và phải hủy bỏ 185 chuyến bay. Tính đến 18 giờ, sân bay thực hiện 510 chuyến bay và hủy 217 chuyến.

Sở dĩ dự báo mưa lớn khiến tình hình căng thẳng và biết bao người chờ đợi theo dõi, bởi hôm 11/8 cơn bão số 6 mang tên Mikra vừa tấn công khu vực thành phố Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến gây ra thiệt hại lớn và mùa mưa bão năm nay của Trung Quốc rất đặc biệt.

Bão Mikra khiến nhân dân thiệt hại nặng nề

Bảo hiểm cũng không mua được. Chính phủ không trợ cấp hay bồi thường, chỉ lau nước mắt và làm lại từ đầu“, một nông dân địa phương nói sau khi cơn bão số 6 đi vào Chương Châu, theo Epoch Times.

Cơn bão đổ bộ vào khoảng 7h30 ngày 11. Khi nó đổ bộ, sức gió tối đa gần tâm giật cáp 12 (vận tốc gió khoảng 33 mét/giây) và áp suất thấp nhất ở trung tâm là 980 hPa.

Ngày 11/8, Chương Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi cơn báo số 6 trong năm (ảnh: Epoch Times tổng hợp).

Hơn 80 quận, thành phố ở tỉnh Phúc Kiến đã có mưa và Chương Châu bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Cây cối bị đổ, gãy, thậm chí bật gốc, những ngôi nhà bằng kim loại và những ngôi nhà đơn sơ bị lật, các đường dây liên lạc cũng bị cắt đứt.

Ông Lưu, một nông dân ở làng Trấn Hải, thị trấn Long Giáo, thành phố Long Hải, Chương Châu, đã trả lời phỏng vấn của Epoch Times, mô tả cảnh làng mình sau cơn bão và những thiệt hại to lớn mà nông dân địa phương phải gánh chịu. Ông cho biết, hầu hết người dân địa phương đều nuôi hàu biển, sò điệp, rong câu, sau khi bão đổ bộ, sò và điệp bị thiệt hại rất lớn.

Hiện đang là mùa thu hoạch hàu biển. Khu vực chăn nuôi của gia đình tôi có hơn 200 mẫu trên biển, thiệt hại ít nhất là 500.000 đến 600.000 nhân dân tệ (1,6 – 2 tỷ VND). Nếu không có ai chết là cũng may rồi“, ông Lưu nói.

Ông Lưu cho biết, hàu biển được nuôi ở vùng biển, sau khi bão ập đến, “cả vùng biển tan hoang, không còn cách nào thu hoạch được, cơ sở vật chất bị hư hại chỉ vớt được một chút bọt biển, dây thừng, còn hàu đã rơi xuống biển hết rồi”.

Ông Lưu nói: “Chính phủ không trợ cấp và không bồi thường, chỉ có thể gạt nước mắt và bắt đầu lại“.

Theo Epoch Times
Phụng Minh biên dịch