Ủy ban Trung ương ĐCSTQ vào ngày 16 tháng 2 đã tổ chức một hội nghị tổng kết chiến dịch chống COVID của mình. Tờ Sound of Hope đã trích dẫn một báo cáo của đài truyền hình CCTV, nói rằng các quan chức Bắc Kinh đã tuyên bố chiến dịch chống lại COVID của họ “đã đạt được một chiến thắng to lớn và quyết định trong việc ngăn chặn và kiểm soát đại dịch”.

Tuyên bố cũng cho biết tỷ lệ tử vong do đại dịch ở Trung Quốc thuộc hàng thấp nhất thế giới, và đây là một điều kỳ diệu. Đồng thời, nó cũng nói thêm rằng công chúng đã ủng hộ các quyết định của chính quyền trong việc chống lại đại dịch trong ba năm qua.

Tuyên bố của Bắc Kinh hoàn toàn trái ngược với các báo cáo gần đây về số lượng người chết không đếm xuể vì COVID ở Trung Quốc, và người Trung Quốc đã phải sống trong đau khổ như thế nào dưới thời kỳ phong tỏa triền miên.

Tuyên bố chiến thắng COVID của chế độ ngay lập tức nhận được sự chế giễu và chỉ trích từ cộng đồng mạng Trung Quốc.

Một người dân đã mỉa mai nói rằng ĐCSTQ rất xuất sắc vì nó đang áp dụng chính sách phong tỏa đầu tiên trên thế giới, đồng thời nó cũng chỉ ra cho thế giới cách chống lại đại dịch. Người này nói thêm rằng, đối với ĐCSTQ, tiến cũng thắng, lùi cũng thắng, quần chúng cũng thắng, thế nào cũng là thắng.

Li Mianying, một chuyên gia về Trung Quốc, nói với tờ Da Ji Yuan rằng Bắc Kinh cần đưa ra tuyên bố này để dọn đường cho hai cuộc họp quan trọng vào tháng tới.

Theo ông Li, ĐCSTQ không thể nói rằng việc cố tình áp đặt chính sách “Zero-COVID” dựa trên việc phong tỏa là sai trước các cuộc họp quan trọng sắp tới của chế độ, cho nên nó mới đưa ra tuyên bố như vậy. Điều này cũng để ngăn chặn sự phản đối chống lại nó trong hai phiên họp này.

Có thể bạn quan tâm: