Phóng viên Emel Akan trong một bài viết gần đây cho biết, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã áp lực các công ty Mỹ vận động hành lang chống lại một dự luật của Hoa Kỳ nêu ra và đề xuất cách ứng phó với những đe dọa từ Trung Quốc. Dưới đây là nội dung lược dịch bài viết của Akan trên Epoch Times.

Dự luật khiến ĐCSTQ tức giận có tên là Đạo luật Cạnh tranh và Đổi mới của Hoa Kỳ (USICA), dài 2.376 trang. Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua USICA vào tháng 6 với tỷ lệ phiếu thuận-chống là 68-32.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington đã đe dọa các công ty Mỹ rằng họ sẽ mất thị phần tại Trung Quốc nếu dự luật này trở thành luật, Reuters đưa tin. Thông qua các lá thư và các cuộc họp, các quan chức Trung Quốc đã kêu gọi “một loạt các doanh nghiệp” Hoa Kỳ vận động hành lang chống lại dự luật này.

USICA có những điều khoản chống lại tham vọng kinh tế và ảnh hưởng toàn cầu của Bắc Kinh. Dự luật cũng đề nghị cách giải quyết các vấn đề liên quan tới việc Bắc Kinh đe dọa Đài Loan, đàn áp dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông và bức bách người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. USICA cũn kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Bắc Kinh 2022 và báo cáo về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Để nâng cao khả năng cạnh tranh của Hoa Kỳ, USICA cũng dành 52 tỷ đô la tài trợ cho sản xuất chất bán dẫn trong nước và cho phép chi gần 190 tỷ đô la để hỗ trợ các công nghệ quan trọng của Hoa Kỳ.

Trong một bức thư được gửi vào đầu tháng 11, Đại sứ quán Trung Quốc yêu cầu các giám đốc điều hành các công ty Mỹ “đóng vai trò tích cực trong việc thúc giục các thành viên Quốc hội từ bỏ tư duy tổng bằng không và định kiến ​​về ý thức hệ, ngừng quảng cáo các dự luật tiêu cực liên quan đến Trung Quốc, xóa các điều khoản tiêu cực”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên không phủ nhận những hoạt động vận động hành lang này. Ông Triệu còn nói rằng một số dự luật của Mỹ phản ánh “tư duy Chiến tranh Lạnh” làm tổn hại quan hệ song phương giữa hai nước.

Thượng nghị sĩ Todd Young, người đồng tài trợ của USICA cho biết, các nghị sĩ sẽ không lùi bước trước sức ép từ Trung Quốc.

Ông Young nói trong một tuyên bố: “Tập Cận Bình không muốn dự luật này trở thành luật. Nhà lãnh đạo Trung Quốc “sợ hãi” vì USICA sẽ khiến Hoa Kỳ “một lần nữa vượt lên dẫn trước”.

Những lời đe dọa của Trung Quốc “sẽ chỉ giúp đảm bảo dự luật trở thành luật,” ông nói thêm.

Nhiều dấu hiệu cho thấy, việc Trung Quốc vận động hành lang chống lại USICA không những khiến nó biến mất, mà còn có thể giúp làm tăng sự đoàn kết và tiếp thêm sức mạnh cho cả hai đảng và các viện của Quốc hội Mỹ nhanh chóng đưa dự luật này trở thành luật.

Cả hai viện “sẽ ngay lập tức bắt đầu quy trình lưỡng đảng để dung hòa các đề xuất lập pháp của hai viện để chúng tôi có thể đưa ra bản luật cuối cùng lên bàn của tổng thống càng sớm càng tốt,” lãnh đạo phe đa số tại Thượng viên, Chuck Schumer và Chủ tịch Hạ viên Nacy Pelosi cho biết.

“Tôi rất vui vì các cuộc đàm phán đã được tiếp tục về việc thông qua luật để đối đầu với mối đe dọa do Đảng Cộng sản Trung Quốc gây ra,” lãnh đạo Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul nói.

Theo ông McCaul, các đảng viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện muốn dự luật “chống lại sự bành trướng về ý thức hệ và lãnh thổ của ĐCSTQ, ngăn chặn tình trạng bất lợi về kinh tế gây ra bởi họ, duy trì lợi thế quân sự thông thường của chúng ta ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và bảo đảm các chuỗi cung ứng công nghệ quan trọng”.